Posted in Điện ảnh

[Zhihu] Tại sao nhân vật Trương Vạn Sâm trong “Ngôi Sao Lấp Lánh” lại cuốn hút đến vậy?

Nhịn đã mấy hôm rồi, cuối cùng tôi không nhịn được nữa. Dù cái tên Trương Vạn Sâm đã được thảo luận rất sôi nổi trên mạng xã hội, các trang blog và nền tảng video, nhưng trong vòng bạn bè tôi thì nó vẫn cứ im hơi lặng tiếng. Mấy ngày qua, tôi chẳng thấy bất kỳ bài báo nào về “Ngôi Sao Lấp Lánh” hay Trương Vạn Sâm, thế nên tôi quyết định tự viết một bài vậy.

Trương Vạn Sâm là ai?

Cậu ta là nam chính trong Webdrama “Ngôi Sao Lấp Lánh”, được biết đến với biệt danh “chàng trai yêu thầm đỉnh của chóp”, có thể sánh ngang với nam chính thâm tình Lý Tử Duy trong bộ phim “Muốn Gặp Anh”.

Nam diễn viên Khuất Sở Tiêu trong vai diễn này từng nói: “Trương Vạn Sâm không để tâm đến việc tình yêu của cậu ấy có được biết đến hay không.” Thế nhưng biên kịch không can tâm, nên đem toàn bộ câu chuyện yêu thầm của cậu kể lại cho nữ chính và khán giả từng chút, từng chút một.

1. Yêu mến không dễ gì tỏ bày

Sau “Khai Đoan” thì rất nhiều người có hứng thú với đề tài vòng lặp thời gian. Spoil chút, câu chuyện đại khái là vầy. Thoáng nhìn qua, “Ngôi Sao Lấp Lánh” cho người xem có cảm giác đây chính là một tác phẩm tình yêu có chủ đề vòng lặp. Nữ chính Lâm Bắc Tinh 30 tuổi bị người bạn trai mà mình yêu hết lòng bỏ rơi một cách tàn nhẫn trước khi kết hôn, mà nguyên nhân là vì anh ta sắp lấy người bạn thân thời cấp ba của cô. Nữ chính hy vọng có thể sửa chữa những sai lầm trong tình yêu năm đó mà mình đã mắc phải. Ông trời ban cho cô một cơ hội, dùng chiếc điện thoại cũ xoá đi những tin nhắn trước kia trong quá khứ, xuyên không về thời cấp ba. Cô cố gắng sửa chữa những “sai lầm” đó, nhưng lại phát hiện mình cứ hết lần này đến lần khác trở về lại hiện thực.

Cô nhận ra rằng, mỗi lần trở về thực tại đều liên quan đến Trương Vạn Sâm, một bạn học thời cấp ba mà cô hoàn toàn không biết đến. Thông tin về Trương Vạn Sâm chỉ là thành tích rất tốt, nhưng trong kỳ thi đại học thì nhảy từ ngọn hải đăng xuống tự sát, hiện trường tự sát chỉ để lại một sợi dây buộc tóc nữ.

Để ngăn không cho Trương Vạn Sâm tự tử (hoặc bị giết), nữ chính đã quay về quá khứ, ở bên cạnh bảo vệ cậu, hy vọng thông qua việc thay đổi vận mệnh của Trương Vạn Sâm mà thay đổi số phận của mình.

Trong quá trình đó, cô dần khám phá được bí mật của Trương Vạn Sâm. Thì ra Trương Vạn Sâm từ lâu đã yêu thầm cô, hơn nữa luôn lặng lẽ ở bên bảo vệ, che chở cho cô, mà cái chết của Trương Vạn Sâm cũng là vì cô. Mỗi lần nữ chính xuyên về quá khứ là mỗi một tiếc nuối của Trương Vạn Sâm ở thời điểm đó. Mỗi một lần xuyên không thật ra là để bù đắp cho những nuối tiếc về mối tình không ai hay biết của cậu ấy khi còn sống:

Thật tiếc vì không thể làm bạn với cậu.
Thật tiếc vì không thể đứng cạnh cậu chụp ảnh tốt nghiệp.
Thật tiếc vì không thể cùng cậu ngắm tuyết đầu mùa.
Thật tiếc vì không thể xem nhạc hội với cậu.
Thật tiếc vì không thể cùng cậu tham gia cao khảo.
Thật tiếc vì không thể chính miệng nói với cậu: “Tớ thích cậu”.

Thật tiếc…

Tuy có đề tài hư cấu nhưng cốt truyện được sắp xếp tương đối hợp lý, việc khắc hoạ nhân vật không khiến người coi cảm thấy choáng ngợp. Diễn xuất của nam nữ chính cũng cực kỳ phù hợp, đặc biệt là nét diễn của nam chính Khuất Sở Tiêu đã cộng thêm điểm cho tác phẩm này. Cậu diễn ra được những tâm tư và và biểu cảm rất nhỏ của một chàng nam sinh cấp ba, đắn đo, bồn chồn khi yêu thầm.

Rất nhiều người bởi vì tin đồn trước đó của cậu ta mà dè bỉu và chế nhạo, nhưng sau khi xem tác phẩm này, họ cũng không khỏi thán phục bởi khả năng diễn xuất tuyệt vời của cậu. Tất nhiên, còn có nhạc nền, bố cục, thậm chí cả tiêu đề của mỗi tập phim đều được sắp xếp và dàn dựng một cách tinh tế, khiến người coi dễ dàng hoà mình vào mạch cảm xúc trong câu chuyện, tin rằng tình yêu của Trương Vạn Sâm là có thực.

Nếu hiện tại bạn đang trong trạng thái thiếu phim mà coi, vậy tôi sẽ nhiệt liệt đề cử bộ này với bạn. Bộ phim này tuyệt đối sẽ khiến bạn đắm chìm trong nó, đôi lúc cười, có khi cảm động, đồng thời mang lại cảm giác chữa lành. Suy cho cùng, trong cuộc sống, chúng ta ít nhiều đều từng trải qua cảm giác thầm yêu, mà Trương Vạn Sâm nhất định có thể gợi lên phần mềm yếu đó trong trái tim của bạn.

Đọc đến đây, hẳn là một số bạn sẽ hỏi, ở thời đại này rồi, cái kiểu yêu thầm thế này có phải cổ lổ sĩ quá rồi không? Một người sao lại ngốc như vậy, phải lòng người ta mà chẳng dám bày tỏ tình cảm của mình? Sau khi mọi chuyện kết thúc, cuối cùng bản thân cũng không còn nữa, vậy mà chẳng ai biết đến, phải thông qua vòng lặp vô tận mới tiết lộ mọi chuyện. Đoạn tình cảm này chẳng phải quá bi thương rồi sao?

Không thể phủ nhận rằng, chính nỗi bi thương đó là một trong những lý do khiến tác phẩm này có thể lay động lòng người. Rất nhiều mối tình thầm kín của chúng ta cuối cùng đều chẳng thể tỏ bày, những người được yêu thầm cũng không bao giờ biết. Vậy nên, tôi tin là khi coi, mọi người nhất định sẽ tìm thấy một phần ưu tư của bản thân nơi cậu bạn Trương Vạn Sâm này.

Tuy vậy, tôi cũng muốn làm rõ một chút, mặc dù Trương Vạn Sâm đúng là yêu thầm, nhưng lý do khiến cậu ta trở thành “chàng trai yêu thầm đỉnh của chóp”, sánh ngang với nhân vật Lý Tử Duy, là bởi vì tình yêu của cậu không dừng lại ở mỗi việc “không ai biết đến”.

Trong phim, Lâm Bắc Tinh có một câu thoại kinh điển: “Yêu mến không dễ gì mà tỏ bày.”

Tình yêu của Trương Vạn Sâm ngoài việc rất cảm động, thì điểm cuốn hút đa phần là vì khơi dậy được khát khao về một tình yêu sâu sắc mà chúng ta đã đánh mất từ rất lâu rồi.

2. Yêu không phải là giành lấy, mà là tôn trọng

Thích một người có nhất thiết phải có được anh ấy (cô ấy) không?
Tôi tin là trong suy nghĩ của rất nhiều người, câu trả lời là CÓ.

Họ cho rằng, yêu mà không có được quả thật là đau khổ và thất bại lớn nhất của đời người. Tuy nhiên, đây thực chất là chiếm hữu.

Trước tiên, kiểu suy nghĩ này hoàn toàn chẳng màng đến cảm giác của đối phương.

Dạo này có rất nhiều bộ phim tình cảm nhấn mạnh thái quá cái việc “anh yêu em thì nhất định phải có được em”. Kết quả là cốt truyện trở thành yêu đương một cách gượng ép, thậm chí là thông qua lừa gạt dối trá. Đầu tiên là lừa cô ấy về với mình, sau đó “gạo chín thành cơm”, còn cố gắng đem mấy loại hành động lưu manh đó tô vẽ thành cái gì mà “bá đạo tổng tài”, thực ra chỉ là “cậy thế hiếp người” mà thôi.

Kịch bản phim tình cảm phải có những phân đoạn hài hước, nhưng đồng thời cũng cần bộc lộ được tuyển tình cảm của các nhân vật (bao gồm cả mối tình thầm kín của một số nhân vật), chứ không phải là anh yêu cô ấy đến nhường nào, không phải là việc anh có được cô ấy thì sẽ giữ được phẩm giá của mình ra sao,… Nhưng trước kia, tôi thậm chí còn không nhận ra được điều này.

Thứ hai, cái kiểu nói khoa trương “anh yêu em, nên anh muốn có được em”, trên thực tế, anh chỉ là yêu bản thân anh, sợ tổn hại đến lòng tự tôn của anh mà thôi.

Mà trong “Ngôi Sao Lấp Lánh”, nhân vật đối lập lớn nhất với Trương Vạn Sâm chính là nam thứ. Cậu ta bỏ rơi nữ chính ở hiện thực, nhưng trong không gian du hành, khi nữ chính không còn là “cái đuôi nhỏ” nữa thì cậu ta lại bắt đầu hứng thú với cô, dùng mọi cách để thể hiện tình yêu của mình.

Triển Vũ - Ngô Hy Trạch

Về phần Trương Vạn Sâm, ngay từ đầu đã biết nữ chính có đối tượng mà mình thích, nhưng cậu chưa bao giờ muốn đi phá hoại, gậy thọc bánh xe. Thay vào đó, cậu bằng lòng chúc phúc cho họ, sẵn sàng âm thầm bảo vệ nữ chính và giúp cô xử lý những vấn đề kia.

Có thể bạn sẽ cho rằng, đây là một hành động rất thánh thiện, nhưng thực ra nó chỉ thể hiện đúng bản chất của tình yêu, một nghĩa cử tốt đẹp khi yêu. Thứ tình yêu này không khiến người ta cảm thấy bó buộc, cũng không khơi lên cảm giác tội lỗi nơi người được yêu. Mà căn bản, cậu ấy cũng không quan tâm đến việc có thể có được cô ấy hay không (tuy điều này khiến ta thương cảm và tiếc nuối). Điều cậu ấy quan tâm nhiều hơn là việc cô ấy có thể ở bên cạnh người mình yêu không, có hạnh phúc không, dù người đó có lẽ không phải là cậu.

Cậu ấy cả một đời chỉ yêu một người, vì người này mà hết lòng hết dạ. Tôi cho rằng đây gọi là tôn trọng, và nó cũng nên là một yếu tố quan trọng trong tình yêu.

3. Yêu không phải là nhận lại, mà là cho đi

Làm thế nào mà thể hiện rằng mình yêu một người?

Có nhiều người sẽ đáp: Anh sẵn sàng chi cho em bao nhiêu tiền để mua túi, nấu cho em bao nhiêu bữa ăn, cùng em sinh bao nhiêu đứa con… Trong xã hội vật chất này, đánh đồng tình yêu và lợi ích rất dễ dàng. Nhưng nếu chúng ta đổi lại hỏi: “Làm thế nào để thể hiện lại tình yêu với người mà đã đối xử tốt với mình?”. Liệu bạn có thể báo đáp lại người ấy một cách công bằng, thậm chí chỉ thuần tuý về mặt vật chất?

Người khác vì bạn mà hy sinh rất nhiều thứ, với việc bạn vì người ấy mà làm rất nhiều việc, điều này không thể đem ra mà cân đo đong đếm được. Đây cũng là lý do vì sao mà chúng ta không thể đi so sánh những việc Trương Vạn Sâm đã làm vì Lâm Bắc Tinh, với việc cậu có được cô đáp lại tình cảm hay không. Tình yêu thầm kín vốn là những cảm tình trong lòng, trong tâm trí của những người yêu thầm. Họ trước nay chưa từng nghĩ đến việc kể lể về những điều mình đã làm, bởi làm vậy cũng vô nghĩa (không thể có được người mình mến). Mà không làm thì sẽ không bị từ chối hay bị đem ra giễu cợt.

Yêu thầm, rốt cuộc là nên bỏ ra bao nhiêu cảm tình dành cho người ấy, nên dành ra bao nhiêu tình cảm mà yêu lấy bản thân, thật sự rất khó nói. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, yêu chính là cho đi, chứ không phải nhận lại hay thu về được bao nhiêu.

Tình yêu của Trương Vạn Sâm, mắc dù phải kìm nén rất nhiều, nhưng những kìm nén và ẩn nhẫn đó, nói cho cùng chính là sự hy sinh đáng quý của cậu: Thành tích của cậu rất tốt, vốn dĩ tuổi nhỏ hơn nhưng đã học vượt cấp để vào cùng một lớp với nữ chính. Cậu có thể ra nước ngoài để thực hiện ước mơ của mình, nhưng vì giúp đỡ nữ chính nên đành từ bỏ.

Có thể bạn sẽ oán trách, tại sao Trương Vạn Sâm cứ âm thầm bảo vệ, không thiết nói ra tên của mình vậy? Đừng quên là bọn họ vốn đang ở giai đoạn cấp ba. Sở dĩ cậu chỉ có thể âm thầm chôn vùi đoạn cảm tình này, ngoài việc nữ chính đã có người cô mến, bọn họ còn có một nhiệm vụ còn quan trọng hơn, đó là thi đại học.

Khi nữ chính du hành về quá khứ, Trương Vạn Sâm vẫn luôn giúp đỡ nữ chính về mặt học tập. Mỗi lần phụ đạo bài vở cho nữ chính đều có một cuốn sổ để ghi chép lại tiến độ và lên kế hoạch học tập cho cô. Còn ở hiện thực, khi nữ chính còn chưa rõ tình hình của người anh, cậu đã giúp cô giải quyết vấn đề nợ nần trong gia đình (cũng là ngòi nổ gây ra cái chết cho cậu ấy). Tất cả những việc làm này mục đích là để cô có thể yên tâm thi vào đại học. Tuy cái giá phải trả không hề nhỏ, nhưng tình cảm và những cố gắng thầm lặng của cậu ấy mới thực sự là điều đáng nói ở đây.

Tình yêu của Trương Vạn Sâm khiến chúng ta cảm động là bởi nó thể hiện được đúng bản chất của tình yêu: Yêu, không đặt nặng việc có cho đi bao nhiêu, nhận lại bấy nhiêu. Yêu, cũng không quá đặt nặng việc ai vì ai mà hy sinh. Người ấy không chất vấn tại sao bạn không đáp lại tình cảm, không cho người ấy điều gì, chỉ âm thầm ở sau lưng bạn, trở thành cả thế giới của bạn. Người ấy cũng không cần bạn phải nhìn thấy những việc này, dù phải dùng nuối tiếc để đánh đổi lại tương lai cho bạn.

4. Tình yêu không chỉ có niềm vui, mà còn có cả gánh vác

Sở dĩ Trương Vạn Sâm lựa chọn âm thầm hy sinh, thậm chí đến cuối cùng hy sinh cả tính mạng của mình, đó là vì theo quan điểm của cậu ấy, yêu một người là hy vọng người đó sống thật tốt.

Dù là trong đoạn không gian du hành của Lâm Bắc Tinh, hay là sau khi cô trở về thế giới thực, một điều không thể phủ nhận đó là: tình yêu của Trương Vạn Sâm đã khiến Lâm Bắc Tinh sống tích cực hơn, rực rỡ hơn. Theo tôi, đây mới là yêu. Yêu không chỉ khiến cuộc sống của tôi trở nên hoàn chỉnh hơn, mà nó còn lan toả đến người ấy, dìu dắt người ấy, khiến người ấy trở nên tốt đẹp hơn.

Hầu hết chúng ta, trong đời thực đều sống và yêu một cách vô tri vô giác. Bản thân cứ mơ mơ hồ hồ mà sống qua ngày, sau đó thì yêu đương, kết hôn, rồi sống một cuộc đời đã vạch sẵn từ trước. Nếu không bất ngờ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, có lẽ chúng ta sẽ không dừng lại mà ngẫm nghĩ, rốt cuộc vấn đề của bản thân là gì.

Ví dụ như nữ chính Lâm Bắc Tinh, trong quá trình phản tư và trưởng thành, trải qua nhiều trắc trở và thất bại mới suy nghĩ đến việc “quay về quá khứ” để xem xét lại những chuyện đã qua, từ đó mới nhận ra những điều tốt đẹp mà bản thân đã bỏ lỡ, trong đó có tình yêu của Trương Vạn Sâm. Tình yêu ấy quả thật khiến chúng ta liên tưởng đến những điều tốt đẹp và thuần khiết, bao gồm ước mơ, trách nhiệm và cách đối đãi với những người xung quanh.

Có lẽ mối tình thầm kín của Trương Vạn Sâm không tính là thành công, nhưng tình cảm của cậu thực sự rất đẹp. Nó lan toả đến nhiều người trong chúng ta, đánh thức lại khát khao về một tình yêu sâu sắc trong tim ta. Nó nhắc nhở ta rằng, yêu không phải là chiếm hữu, nhận lại, hay hoan lạc – những điều mà chúng ta vẫn thường ngộ nhận về tình yêu.


Tác giả: 一杯咖啡心理

Lược dịch và chỉnh sửa: Annie

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/513986156/answer/2343251899

Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Góc nhỏ của Annie, vui lòng không repost.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

One thought on “[Zhihu] Tại sao nhân vật Trương Vạn Sâm trong “Ngôi Sao Lấp Lánh” lại cuốn hút đến vậy?

Bình luận