Posted in Điện ảnh

Chút cảm khái sau khi coi “Em là thành trì”

Phải rất lâu rồi mình mới có cảm giác trọn vẹn sau khi coi một bộ phim Trung hiện đại như vậy. Trước giờ phim Trung đa phần đều đầu voi đuôi chuột, đoạn đầu mình coi rất say xưa, nhưng càng về sau lại tua như điên. Em là thành trì chắc ngoại lệ, mình coi rất kỹ để phân tích từng chi tiết một.

Nhớ lại quãng thời gian 1 tháng qua, cứ sau mỗi tập, mình và chị gái đều bàn luận rất sôi nổi về các tình tiết và tâm lý của các nhân vật. Mình và chị đều học được rất nhiều điều từ bộ này, không chỉ trong công việc, tình yêu, mà còn cả cách đối nhân xử thế.

Câu hỏi được đưa ra bàn luận nhiều nhất là: “Tình yêu có thực sự tồn tại trong thế giới nghiệt ngã này?”

Mình tin là có. Hình Khắc Luỹ (HKL) và Mễ Kha (MK) gặp nhau đúng là có duyên. Nhưng họ đến được với nhau, cùng nhau vượt qua tất thảy khó khăn, tất cả đều có lý do. 

Thấu hiểu và thông cảm cho đối phương

Mỗi khi HKL làm nhiệm vụ, MK tuy rất lo lắng nhưng không bao giờ ngăn cản. Cô luôn động viên và thấu hiểu cho cái khó của bạn trai. Thậm chí khi nghi bị bệnh truyền nhiễm, phải tự cách ly ở bệnh viên, về nhà rồi nhưng MK vẫn không một lời phiền. Cô bị nói xấu và bàn tán sau lưng vì con gái đội trưởng của HKL, dù ấm ức nhưng tự mình giải quyết, hai mặt một lời nói rõ ràng.

HKL cũng vậy. Anh hiểu cho công việc bận rộn và mơ ước của MK. Như lúc HKL lái xe đến đón MK sau khi tan làm, vốn dĩ hai người tính ở với nhau lâu hơn chút, kết quả là cô mệt quá mà ngủ mất. Hay là việc HKL đồng ý cho MK đi du học, dù cả nhẫn cũng mua rồi.

Nói cho cùng, bản chất của yêu đương và hôn nhân chính là tìm một người bạn để đồng hành. Có thể đó không phải là người bên cạnh lúc bạn cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc nhất, nhưng lại là người luôn sẵn sàng ở bên, cùng bạn đi qua những khó khăn và gian truân trong tương lai. Bởi niềm vui rồi cũng chóng qua, nhưng lúc khó khăn, ai dám ở lại bên cạnh bạn mới thực sự đáng quý.

Em sẵn sàng cùng anh gánh vác thế giới này

Trong “Chúng ta của sau này”, Tiểu Hiểu cũng từng giải thích với Lâm Kiến Thanh về lý do cô chọn rời đi.

“Tại sao anh nghĩ rằng lúc anh khó khăn nhất em lại không thể ở bên anh, nhưng hiện tại thì có thể?”

Nếu ngày đó anh bước lên xe, em sẽ ở lại.”

(Đọc review bộ Chúng ta của sau nàyĐÂY).

Thẳng thắn và chân thành

Trong phim, Tiểu Hạ có nói một câu mà mình cảm thấy cực chuẩn:

“Tình cảm có bền chặt thế nào cũng không qua được mấy bận hiểu lầm.”

Bạn cứ để ý mà xem, cặp vợ chồng, đôi bạn trẻ nào cứ dăm ba bữa lại cãi vã, ghen tuông, hiểu lầm nhau, nếu không giải quyết vướng mắc một cách triệt để, kiểu gì rồi cũng sẽ chia tay.

Lúc HKL mới phẫu thuật xong, Thúc Văn Ba vì muốn anh không tập luyện quá sức nên đã “mượn” MK làm bia chắn, nói rằng cô đã căn dặn anh phải trông chừng HKL. HKL là đội trưởng, trước nay làm gì cũng tốt nhất, giỏi nhất, nay vì bạn gái mà đồng nghiệp cộng sự nhường mình. Vì tình về lý, việc HKL giận MK chẳng có gì sai. Nhưng, sau khi biết bản thân hiểu lầm MK, anh đã lập tức xin nghỉ nửa ngày, chạy ngay đến bệnh viện để xin lỗi bạn gái.

Hay lúc MK quyết định đi đến Trung tâm Allen, HKL và MK thẳng thắn nói ra suy nghĩ trong lòng cho đối phương. Điều này thực tình không dễ dàng gì, bởi nếu lòng tự tôn và cái tôi của cả hai quá cao, không ai xuống nước trước, thì rất có thể họ phải đi đến lựa chọn, hoặc là sự nghiệp, hoặc là tình yêu.

Hình Khắc Luỹ - Mễ Kha - Em là thành trì doanh luỹ

Đó cũng chính là lý do mà bác sĩ Thiệu Vũ Hàn và chị gái HKL – Hình Khắc Dao (HKD) từng chia tay. HKD cũng nói rằng, nếu ngày đó họ cũng thành thật và thẳng thắn như MK và HKL, có lẽ sẽ chẳng bỏ lỡ nhau đến 7 năm.

Quyết đoán trong cả công việc lẫn tình cảm

Quyết đoán là thứ mà mình đang tự “huấn luyện” bản thân. Vừa hay cả hai nhân vật chính (và các nhân vật phụ) trong phim đều có nên mình cũng học được không ít.

Em là thành trì
Cực thích cảm giác có một nhóm bạn thân cùng nhau đi du lịch thế này.

Về HKL, mình chưa thấy ai ra quyết định phẫu thuật nhanh như vậy :)) Trước giờ phim lúc nào cũng màu mè, đầu tiên nam/nữ chính sẽ giấu bệnh, tới lúc ngất xỉu hay ảnh hưởng đến công việc rồi mới báo cho đối phương biết. Mình rất khâm phục sự tỉnh táo của HKL, anh ta nhìn nhận được công việc của mình ảnh hưởng không chỉ đến tính mạng của mình, cộng sự mà còn cả người mà cứu, nên lập tức đi khám, quyết định phẫu thuật cái rẹt. Nói cho MK hơi trễ, nhưng ít ra không giấu bệnh, mất công có những tình tiết xà quần về sau. Về phần công việc thì chắc khỏi phải nói, tóm lại chỉ có 2 chữ: nhanh, chuẩn. Lính đặc công mà. Ngay cả việc HKL theo đuổi MK, chuyện cũng rõ như mười mươi. Thì ra anh chàng đã thích MK từ cái thời còn huấn luyện trong trại, lúc cô nhảy ra giữa xe anh, rồi bị phạt phải dọn nhà tắm, sau đó theo đuổi đến độ để MK ở luôn trong nhà mình.

Về phần MK, mình rất thích cách cô bạn này làm việc, vô cùng quyết đoán và chủ động. Còn nhớ bệnh nhân trong thang máy bị kẹt chứ, lúc Hứa Nghiên San còn đang chần chừ, sợ hơn thua được mất, phải chịu trách nhiệm thì MK đã cầm dao và cứu bệnh nhân. Tính cách này có phần giống với Thiệu Vũ Hàn, điển hình trong trận động đất, bác sĩ Thiệu kiên quyết ở lại cứu bằng được bệnh nhân rồi mới di dời vì xả lũ. Vì vậy, không khó hiểu khi bác sĩ Thiệu rất ưu ái và thương MK, thậm chí còn nói rằng: ở MK có thứ mà mọi bác sĩ đều cần có, chính là lòng can đảm.

Yêu nhưng không mù quáng

Không biết bạn đã từng nghe đến cụm từ “ái thủ hữu” chưa. Đại ý là càng yêu thì càng muốn chiếm giữ.

Trong mối quan hệ của HKL và MK, tuy đôi lúc không thể gặp nhau vì công việc, cả hai luôn dành thời gian ngắn ngủi để nấu ăn với nhau, trò chuyện với nhau. Cả hai đều trân trọng quãng thời gian riêng tư, cũng như tôn trọng công việc của đối phương. Lúc nào yêu thì yêu, lúc nào làm việc thì làm việc.

Phần sau phim có giai đoạn cả hai thường xuyên bận rộn công việc, chỉ có thể tranh thủ lúc rỗi nhắn tin cho nhau. Thậm chí lúc HKL làm nhiệm vụ còn tắt luôn máy, thử hỏi nếu một người bạn gái không hiểu chuyện, kiểu gì cũng sẽ giận dỗi linh tinh. Nói chung về điểm này, mình phải khâm phục MK thật sự. Hiếm có ai lần đầu yêu đã sáng suốt được như vậy.

Mà điển hình của việc tỉnh táo, đó là lúc MK xử lý 2 chị em nhà đội trưởng Thẩm, mặc dù cô bạn chỉ nói những thứ cần nói, làm tốt công việc bác sĩ của mình. Chính vì tin tưởng đối phương, hiểu rõ người kia nên mới không bị xao động và quấy nhiễu vì những thứ không đâu vào đâu.

Những phút giây khắc cốt ghi tâm

Trong phim có chắc cũng không dưới 3 lần, HKL và MK từng nói cái câu: “Sao mà chúng ta ở bên nhau lại gặp những chuyện không đâu vào đâu thế này?”

Lần đầu gặp gỡ thì cô cầm phải bom, anh làm nhiệm vụ giải cứu. Thoát chết trong gang tấc khiến cho MK yêu luôn “chú cảnh sát”. Lần thứ hai ở trong trại, cô vì cứu bác tài trong xe tải nên giẫm qua người anh, rồi lúc thi đu dây thì trực tiếp ngất xỉu :))

Cao trào nhất có lẽ là đoạn cả hai cùng làm nhiệm vụ khi động đất. Đối mặt với sinh tử, đối mặt với phận sự và trách nhiệm của mình, dù lo lắng cho đối phương cũng chỉ biết nhìn nhau. Mình không bao giờ quên được cái khoảnh khắc MK nhìn HKL và nói thầm “bảo trọng”, HKL trước khi đi nhìn cô và chào theo kiểu nhà binh. Ai từng coi Hậu duệ mặt trời, hoặc đọc quyển Một toà thành đang chờ anh của Cửu Nguyệt Hi (đọc thêm review ở ĐÂY nha) ắt sẽ hiểu cái khoảnh khắc đó bi tráng như thế nào.

Hinh Khac Luy - Me Kha - Em la thanh tri

Hay khi cả hai bị vùi trong cái hầm than, HKL đã trực tiếp bày tỏ với đối phương. Đoạn thoại đó thực sự rất cảm động.

“Anh biết mình không hoàn mỹ, nhưng anh nguyện vì em trở thành một toà thành vững chắc, dù cho gió mưa thế nào, anh cũng sẽ bảo vệ em, để em có được một bầu trời trong xanh. Anh muốn em ở dưới ánh sáng, ở trong cỏ hoa, hạnh phúc, vô ưu vô lo.”

Ngoài những lần cận kề sinh tử, có lẽ vì đặc thù công việc của MK và HKL, cả hai đã trải qua rất nhiều khoảnh khắc mà theo mình, cả đời muốn quên cũng không được. Có thể vì đã kinh qua tất thảy chuyện đó, nên những toan tính nhỏ nhen, thế sự vô thường, với họ cũng chẳng còn quá ghê gớm. Đi với nhau được tới hiện tại, chờ thêm vài năm, đợi nhau vài khắc, suy cho cùng cũng đáng.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

2 thoughts on “Chút cảm khái sau khi coi “Em là thành trì”

Bình luận