Posted in Tản mạn

Nỗ lực

Trong phim “Trăm năm hoà hợp, ước định một lời”, sau trận thách đấu cá nhân ở phòng học, khi Hạ Lâm Chi bị Thẩm Văn Duyệt mỉa mai rằng cô sẽ ảnh hưởng đến Tưởng Chính Hàn trong cuộc thi lập trình, thay vì cúi đầu khép nép, cô đã mày mò tự tìm cách chứng minh năng lực của bản thân.

Hạ Lâm Hy học khoa Quản trị Kinh doanh, tuy nền tảng về Toán tốt nhưng khả năng lập trình lại hạn chế. Biết bạn trai đang bù đầu rối tóc, cô bèn tìm thằng em họ trẻ trâu nhờ nó dạy lập trình. Cố gắng quả nhiên không uổng phí, lần này trong cuộc thi, cô không chỉ ngồi giải Toán như mọi khi mà đã tự mình code được. Kết quả chung cuộc, đội họ giành quán quân.

Sau cuộc thi, Thẩm Văn Duyệt hỏi cô làm thế nào mà trong thời gian ngắn có thể tiến bộ nhanh như vậy, Hạ Lâm Hy đã nói một câu khiến mình nhớ mãi.

“Hồi cấp hai tôi từng giải hết 301 bộ đề, thời cấp ba tôi đã làm hết tất cả sách tham khảo có thể tìm thấy trên thị trường, vậy nên tôi mới là thủ khoa Đại học Giang Minh. Thiên phú có thể khiến một người toả sáng, nỗ lực cũng có thể.”

Có phải mỗi khi thất bại, bạn cảm thấy rất uỷ khuất: “Tại sao những người khác có thể dễ dàng thành công, trong khi mình lại chật vật đủ bề? Tại sao mình nỗ lực nhiều như vậy mà vẫn không đạt được mục tiêu? Cố cả đời cũng không thể đuổi kịp những người kia, vậy tại sao phải tiếp tục?”

Bạn từng vì một mục tiêu mà nỗ lực hết mình chưa? Từng vì một cuộc thi mà giải hết toàn bộ sách tham khảo chưa? Từng thao thức mất ngủ vì ước mơ của bản thân chưa? Nếu câu trả lời là “chưa”, vậy gì bạn có tư cách gì mà uất ức khi thất bại?

Giả như bạn đã làm hết mình rồi nhưng vẫn thất bại, điều đó cũng không có nghĩa là những nỗ lực kia đều hoang phí, chẳng qua là cố gắng của bạn vẫn chưa đủ để chạm tới cái ngưỡng thành công, phương pháp của bạn chưa phù hợp, bạn thiếu một chút vận khí, hoặc là chưa biết nắm bắt lấy cơ hội phù hợp với mình. Nhưng kết quả thế nào đi chăng nữa, những gì bạn gặt hái được trong cả hành trình đó là điều không thể phủ nhận được. Cố gắng nhiều như vậy, bạn có thể không phải là người ưu tú nhất, nhưng bạn nhất định cũng không phải kẻ tầm thường.

Nỗ lực không nhất định sẽ thành công, nhưng không nỗ lực thì nhất định sẽ không thành công. Tiền đề của thành công chính là nỗ lực.

Mình thấy vài năm trở lại đây, trên mạng hay thịnh hành câu nói: “Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh”. Câu này không sai, nhưng để hiểu đúng thì không dễ. Lối tư duy “làm việc thông minh” này khiến nhiều bạn ảo tưởng rằng, chỉ cần tìm ra bí kíp, biết được chiến thuật thì làm việc gì cũng thành. Giống như thi IELTS thì bỏ qua việc học tiếng Anh, trực tiếp nhảy vào luyện đề là được. Giống như học lập trình thì chỉ cần cày coding interview, bỏ qua việc luyện thuật toán và hiểu dụng ý của từng dòng code. Sau khi thất bại thì ngộ nhận rằng cách của mình không phải là cách thông minh nhất.

Kỳ thực, bạn chỉ là nỗ lực chưa đủ mà thôi. Cách làm thông minh nhất không phải tự nhiên mà có, phải làm việc chăm chỉ đến một mức độ thì ta mới tìm ra được cách làm thông minh hơn, chứ không phải ngay từ đầu đã đi tìm cái tối ưu nhất. Hơn nữa, cách của người thông minh nhất đôi khi chưa phải là cách tối ưu hay phù hợp nhất với bạn.

Càng lớn mình lại càng cảm thấy, hơn thua giữa người với người không phải là hiện tại bạn giỏi hơn tôi bao nhiêu, bạn vinh quang hiển hách thế nào, năng lực của bạn được ghi nhận ra sao, mà là bạn và tôi rốt cuộc đã bỏ ra bao nhiêu nỗ lực để đạt được mục tiêu kia. Có thể bạn có điều kiện hơn tôi, thông minh hơn tôi, nhưng tôi cũng có thể dùng nỗ lực của mình để đứng được ngang hàng với bạn. Đến cuối cùng, tôi chẳng thua kém gì bạn cả.

Bạn không cảm thấy những người liều mạng mà nỗ lực kia mới thật sự lợi hại, thật sự rất ngầu sao?

Trước kia mình từng ngưỡng mộ và ganh tị với những người thông minh và có thiên phú, nhưng bây giờ mình ngược lại càng ngưỡng mộ những người cầu tiến và biết nỗ lực hơn. Bởi vì mình tin, chỉ cần họ không bỏ cuộc, tương lai của họ sẽ không chỉ dừng lại ở đây, họ nhất định sẽ còn tiến xa nữa.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận