Posted in Điện ảnh

[Review] Asako I & II

Đây là movie Nhật thứ hai mình coi có đề tài xoay quanh Doppelgänger (người song trùng). Nội dung không có gì nổi bật nhưng chẳng hiểu sao càng coi càng hút. Mình cực thích góc quay và màu phim. Buồn, chất, và rất điện ảnh.

Asako I & II
Asako và Ryohei

Ngoài Chungking Express của đạo diễn Vương Gia Vệ, hẳn bộ này là một trong số ít những movies mình coi mà hoàn toàn thả trôi cảm xúc theo nhân vật, để mạch phim dẫn dắt tâm trạng. Coi trong bình thản. Không kì vọng về một cái kết hậu hay không.

Điểm trừ duy nhất là biểu cảm của diễn viên nữ. Nói trắng ra là hơi đơ và vô hồn, mặc dù nàng xinh thật. May thay, những cảnh quay thiên nhiên trên nền nhạc chậm lại phần nào thể hiện cảm xúc của nhân vật.

Erika Karata in Asako

Biển cả và Asako cô độc. Gió thôi tung mái tóc của nàng. Mệt mỏi, băn khoăn, bất lực.

Asako on the beach

Những chiếc đèn đường trôi lững lờ qua ô cửa toa tàu. Đi về tương lai, để lại quá khứ.

Asako dark sky

Khoảnh khắc Baku gặp Asako tựa như thước phim nhựa của tuổi trẻ. Những bông pháo, lũ trẻ chạy. Gió khẽ đung đưa mái tóc cô. Lần đầu gặp gỡ, nụ hôn đầu. Mối tình đầu.

Có lẽ cảnh phim mình thích nhất là lúc Baku và Asako nằm trên mặt đường cười ngây ngô sau vụ tai nạn. Tình yêu và sự khờ dại của tuổi trẻ. Đến rồi đi bất chợt, mấy ai ngờ?

Asako and Baku

Cảnh cuối, hình ảnh dòng sông chảy xiết trước căn nhà mới của Ryohei và Asako thực sự rất ám ảnh. Ngay sau đó, ca khúc chủ đề RIVER của tofubeats vang lên.

“Tình yêu của chúng ta tựa như dòng sông. Chảy không ngừng. Không thể nắm giữ. Từng chút, từng chút một. Tình yêu thay đổi theo dáng hình bề mặt dòng nước chảy qua.”

River in Asako I & II

Asako gặp hai người đàn ông giống hệt nhau. Cô yêu cả hai. Kẻ thay đổi trong tình yêu là Asako.

Asako I: Asako của 2 năm trước, yêu Baku một cách mù quáng.

Asako II: Asako của 2 năm sau, yêu Ryohei nhưng vẫn mặc cảm vì Baku.

Tình yêu của Asako với Baku và Ryohei đến rồi đi bất chợt như dòng nước mênh mang, không theo quy luật.

Cuộc đời có chăng cũng giống như một dòng sông chảy xiết. Dơ dáy hay xinh đẹp, phụ thuộc vào cách ta nhìn.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận