Posted in Văn học

[Review] Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyen

Đọc quyển sách này với mình âu cũng là cái duyên. Dù được một chị người quen trong CLB tiếng Nhật review nhưng mình chần chừ mãi không mua. Sách self-help tuy rất hay và bổ ích nhưng để áp dụng thì rất khó vì suy cho cùng đều được đúc rút từ kinh nghiệm sống và làm việc của người khác. Mình luôn cho rằng, chỉ có những gì bạn trải qua thì bạn mới thấm thía và cảm nhận đong đầy từng giọt ý nghĩa của nó. Có thể do mình còn trẻ, hoặc do mình còn nông cạn. Quá trình đọc sách của mình cũng vì vậy mà nhảy lóc cóc và chẳng đều đặn, đôi khi lại còn bỏ dỡ giữa chừng.

Giáng sinh vừa qua, mình ghé Nhã Nam vì đang có dịp giảm giá lớn . Và không biết ma xui quỷ khiến thế nào, mình bất giác cầm quyển sách, lật giở bừa một trang: “Học văn quan trọng ở cảm thụ chứ không phải ở những câu chữ.” Thấy cũng có lý nên mình quyết định mua về đọc. Thế rồi mình đọc  và đọc ngấu nghiên trong 2-3 ngày trời, tranh thủ lúc rảnh để đọc.

Thật là một cuốn sách tuyệt vời bạn ạ! Mình đã phần nào mường tượng được những điều cần làm để cứu vớt tuổi trẻ của mình, để tuổi trẻ của mình không hờ hững và lững lờ trôi qua trong vô nghĩa nữa. Những điều mà chị Rosie chia sẻ đều là những trăn trở mà mình luôn hỏi bản thân bấy lâu nay: từ việc học như thế nào, đọc sách ra sao hay những lời chia sẻ và kinh nghiệm của chị về học tập, sự nghiệp, nỗi hoang mang bất lực của tuổi trẻ và cả những chuyến đi đầy lý thú. Tưởng như nó ở ngay bên cạnh, vậy mà bấy lâu mình luôn ngó lơ, suýt chút nữa thì bỏ quên. Cũng nhờ cuốn sách này, mình bắt đầu chăm đọc hơn mỗi ngày. Và mình nhận ra nhiều lợi ích từ việc đọc sách. Đó không chỉ là những kiến thức và kinh nghiệm thực tế được ghi lại bằng những câu chữ khô khan mà nó cứ thấm dần, thấm dần qua từng ngày. Mỗi khi đọc một quyển sách mình lại thấy có gì đó đang lớn dần trong mình. Mình học được những câu châm ngôn hay, học được cách làm bản thân lạc quan hơn dù mọi chuyện trong cuộc sống mình vẫn rối rắm. Mình học lối hành văn và cách tư duy của người kể chuyện. Mình học được cách làm việc nhóm và phát triển bản thân theo cách của mình. Mình biết được thêm vài thứ hay ho ngoài kia và học quan sát thế giới ở nhiều góc nhìn hơn.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu hay của chị Rosie Nguyen ở chỗ không chỉ bởi nội dung mà còn là điểm bắt đầu cho việc xây dựng và duy trì những thói quen tốt. Mình còn nhớ một câu nôm na thế này: Tương lai của bạn thế nào sẽ được quyết định vào những việc bạn làm hôm nay.

Tuổi trẻ mình đáng giá bao nhiêu?

Tuổi trẻ mình “vô giá”. Và mình không muốn tuổi trẻ của mình trôi qua vô vị thêm một giây nào nữa.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận