Posted in Tản mạn

Cuộc đời chẳng phải là đường đua

Hôm nay, có một khoảnh khắc khi lái xe trên đường, đột nhiên mình nhận ra rằng: Cuộc đời chẳng phải là đường đua, muốn đua hay không đều do bản thân người cầm lái.

Thực ra thì, mỗi người một tốc độ, mỗi người một đích đến khác nhau, nên rẽ vào ngõ nào, ngoặt vào lối nào, tất thảy đều là lựa chọn. Không có đúng sai, chỉ là mất thêm chút thì giờ để đến được nơi bạn muốn. Tuy không phải con đường ngắn nhất, nhưng chỉ khi đi qua con đường “không thuận lợi” đó, bạn mới khám phá ra những chi tiết khác mà bản thân đã vô tình bỏ qua. Có thể bạn sẽ bắt gặp một quán ăn ngon, tìm thấy tiệm bánh thường nghe tên nhưng vẫn chưa có dịp thử, cũng có thể chứng kiến những câu chuyện thú vị khiến bạn muốn dừng lại, ngắm nhìn, khắc ghi rồi lưu lại cho riêng mình. Hay đôi khi, chỉ đơn giản là phát hiện bản thân không hề thích con đường cũ mình vẫn thường đi. Con đường mới rợp bóng cây và ít khói bụi hơn. Con đường mới “hợp” với bạn hơn.

Thử một thứ mới khiến bạn do dự và sợ hãi, đôi khi phải hy sinh thời gian và cần nhiều dũng khí. Đi sai đường có thể khiến bạn cảm thấy “tốn thời gian”. Kỳ thực, cái khái niệm “tốn thời gian” chẳng qua là bạn đang lấy thước đo của người khác để áp đặt lên bản thân. Nếu thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình, tốn thêm vài giờ đồng hồ, chạy ngu thêm vài vòng cũng chẳng sao cả.

Trên đời này, chẳng có thứ gì khiến bạn phải thúc ép bản thân trở thành thế này hay thế kia. Cái áp lực vô hình đó chẳng qua vì sợ cảm giác bị bỏ lại, cô đơn và khác biệt. Nhưng mà, điều tất yếu của kẻ trưởng thành là phải học cách chấp nhận cô đơn. Tương lai còn rất nhiều đoạn đường bạn phải đi một mình và tự mình khám phá. Nên hãy dũng cảm lên. Vì không biết phía trước là điều gì, nên đừng từ bỏ bất kỳ hy vọng nào. Là ổ gà hay là cầu vồng thì đều có nguyên do cả.

Cứ thoái mái đón nhận và biết ơn tất thảy những may mắn và bất hạnh bạn từng trải qua. Bởi đôi khi, bài học từ những chuyện trời ơi đất hỡi đó lại làm nên vẻ đẹp và giá trị cá nhân của chính bạn, điều mà chẳng ai có thể thay thế được.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận