Posted in Confessions

Tâm thư gửi Confession #3

Lâu lâu mình mới gặp một lá thư khoai thế này. Mặc dù nhận được cfs của bạn từ trước Tết nhưng đến bây giờ mình mới chấp bút để phản hồi. Đây là lần đầu đáp lại những vấn đề tình cảm dưới góc nhìn cá nhân, mong là bạn ấy có thể đọc và hiểu rốt ráo được thông điệp mình muốn nói.

Xin chào Annie.

Mình là nữ, năm nay 20 tuổi, chưa hề trải qua một mối tình nào và cũng chưa hề thích ai cả. Mình nói rõ trước rằng không phải mình không có cảm xúc mà mình chỉ cảm thấy rằng là những rung động đến từ người khác giới chưa đủ ấn tượng làm cho mình chuyển từ cái hảo cảm sang cái thích.

Mình là người hướng nội nên có lẽ mình không tiếp xúc với nhiều người lắm. Mình không có xu hướng chủ động đi kết bạn, với mình thì số lượng bạn bè và mối quan hệ hiện tại cũng đủ để cho mình hài lòng (dù nó thực sự ít). Mình từng chia sẻ rất nhiều lần rằng mình chấp nhận việc độc thân, nhưng ba mẹ mình đương nhiên đều không muốn, bạn bè mình thì đều nghĩ rằng do mình quá tự ti vào bản thân thôi. Mọi người đều bảo do cái duyên chưa tới hoặc mình chưa gặp được khoảnh khắc “nhìn là yêu” nên mới không có hứng thú với chuyện yêu đương.

Tiêu chuẩn hiện tại của mình sắp xếp dựa theo cấp bậc: gia đình, công việc, bạn bè và sau đó có thể là tình yêu? Mình thường tránh tiếp xúc với các bạn nam, mình dường còn như không có một người bạn khác giới nào để nói chuyện. Không phải mình không thích việc yêu đương, mình vẫn mong có người nào đó có thể hiểu mình chứ, nhưng mình nghĩ đến việc có bạn trai lại rất phiền phức.

Mình không tính là mạnh mẽ, chỉ là việc gì có thể tự làm thì tuyệt đối không nhờ đến người khác và việc không làm được thì sẽ nhất định cố gắng tìm ra cách sau đó mới xin lời khuyên từ người khác. Tuy mình không có quá nhiều kỹ năng để có thể tự lập được nhưng mình vẫn nghĩ mình sẽ ổn nếu mình độc thân.

Theo Annie, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Mình sẽ là kiểu người gặp được một mối tình vừa ý thì sẽ tiến tới luôn còn nếu không thì sẽ ở vậy thôi. Mình tuy không có kinh nghiệm gì nhưng từng chứng kiến nhiều rắc rối trong các câu chuyện của người khác. Là do mình sợ yêu nên đâm ra thôi miên bản thân mình theo hướng đó hay do mình thực sự có tư tưởng như vậy?

P/s: mình là một người sống bằng cảm xúc nhiều và dễ bị tổn thương bởi sự nhạy cảm của mình…

Chào bạn,

Nói thật là sau khi đọc cfs của bạn, mình cũng không biết nên phản hồi như thế nào cho thỏa. Mình không phải người có kinh nghiệm yêu đương phong phú hay chuyên gia tâm lý, nên những gì mình viết dưới đây mang khá nhiều ý kiến chủ quan. Hy vọng bạn đọc được và có thêm góc nhìn khác về chuyện tình cảm.

Qua chia sẻ của bạn, mình thấy, có vẻ bạn đã nhìn rõ được lý do tại sao bản thân chưa có người yêu: Chưa gặp được đối tượng phù hợp khiến bạn muốn hẹn hò.

Chỉ là mình không hiểu, tại sao bạn lại tránh tiếp xúc với các bạn nam nhỉ?

Bạn sợ bị bạn bè trêu chọc, hay ngại ngùng vì không quen nói chuyện với bạn khác giới?

Với kinh nghiệm của một đứa hướng nội nhưng có kha khá bạn là con trai, mình có thể nói, chơi với con trai thoải mái lắm bạn à. Tụi nó không câu nệ, không tiểu tiết, thường dùng logic và lý trí để xử lý công việc, không có cái tính ganh tị ghen ghét và nói xấu sau lưng của con gái. Mỗi lần có những vấn đề mình biết bản thân đang cảm tính, mình thường tham khảo ý kiến từ bọn con trai. Bản thân mình cũng học được nhiều điều hay ho từ cách làm việc và tư duy của tụi nó. Nói chung là não tụi con trai hơi khác tí so với con gái mình. Tất nhiên thì vẫn có những đứa tính như đàn bà, nhưng phần lớn thì cũng không đến nỗi. Dù nhiều người vẫn nghĩ, giữa con trai và con gái không có tình bạn thuần khiết, nhưng từ kinh nghiệm bản thân, mình thấy thực ra vẫn có đấy, quan trọng là 2 đứa chơi vì muốn làm bạn hay muốn tán nhau. Còn việc sau này nó có phát triển sang kiểu khác không thì tùy duyên thôi bạn.

Trước đây mình cũng thường phân cấp bậc quan trọng mọi thứ trong cuộc đời mình na ná như bạn: gia đình, công việc, bạn bè và sau đó là tình yêu. Nhưng hiện tại, mình thấy điều này chỉ tương đối. Ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời, thứ quan trọng nhất và ít quan trọng nhất của bạn sẽ thay đổi. Nói đùa với bạn một chút, nếu 10 năm nữa bạn vẫn tiếp tục tránh tiếp xúc với con trai, vẫn nghĩ tình yêu ít quan trọng nhất, thì bạn không chỉ ế dài dài mà công việc của bạn cũng gặp trở ngại không ít đấy. Vì trong công việc, bạn có muốn tránh cũng tránh không được. Làm việc và tiếp xúc với con trai là chuyện bình thường như cơm bữa.

Ngoài ra, trên thế gian này có rất nhiều người thú vị, tuy bạn nghĩ có bạn trai sẽ rất phiền phức, nhưng chưa trải qua bất kỳ một mối tình nào, làm sao bạn biết có thêm một người bên cạnh là chuyện tốt hay xấu? Biết đâu sau khi có bạn trai, bạn sẽ có thêm động lực để làm việc? Biết đâu vì người đó, bạn sẽ trở nên ngày một tốt đẹp hơn?

Rồi khi bản thân gục ngã và yếu đuối nhất, bạn có dám ngẩng đầu lên trời nói rằng, bạn chưa từng hy vọng có ai đó ở bên cạnh, người mà chỉ đơn thuần ở bên bạn, không cần nói gì hay làm gì cho bạn?

Bạn thân mến, trên đời này, người bạn cần tìm chính là người cùng bạn đi qua mọi hỷ nộ ái ổ, đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống. Dù không biết ngày “hết hạn” là ngày nào, có thể bạn hoặc người đó sẽ thay đổi, hay người đó chỉ đi cùng bạn được một đoạn, có thể vì lý do gì đó mà cả hai chia tay, nhưng, không phải như vậy đã đủ rồi sao?

Cuộc đời này không có thứ gì là mãi mãi, kể cả tình yêu. Có điều, sống là để trải nghiệm. Chỉ cần bạn sống hết mình, không hối tiếc, vậy là đủ.

Cho dù có hay không có bạn trai, mỗi người con gái đều cần phải mạnh mẽ và độc lập. Bạn trai chẳng qua chỉ là một người đồng hành cùng bạn trong một giai đoạn. Tình yêu suy cho cùng chỉ là một loại gia vị của cuộc sống, một thứ ngoại tác khiến cuộc sống bạn thêm phần phong phú và thi vị. Có cũng được, mà không có cũng được.

Bản thân mình thấy mọi người thường vì áp lực của xã hội mà thỏa hiệp, tìm bừa cho mình một người để làm người yêu. Điều này thật sự tai hại. Không biết 2 người này đi cùng nhau, hay hành nhau sống qua ngày đây!!!

Thế nên, mình không phản đối việc bạn muốn sống độc thân. Nhưng một đời dài như vậy, đi một mình mãi thì rất mệt. Yêu đương hay làm bất kỳ việc gì cũng có hai mặt. Nếu bạn muốn nhận lại được những điều tốt đẹp trong tình yêu thì phải dũng cảm đối mặt với những điều không may có thể xảy ra. Nhưng cũng đừng vì những chuyện tình không có hậu từ người khác mà bỏ qua “the one” cho mình bạn nhé.

Cứ mở lòng và thuận theo tự nhiên.

Có tới hơn 7 tỉ người trên thế giới này kia mà, rồi bạn cũng tìm được một nửa phù hợp với bản thân mà thôi.

Love always,
_Annie

Lời nhắn nhủ:
Các bạn có thể tâm sự với mình qua Confession gửi Annie nha. Hy vọng chuyên mục Confession này sẽ ngày càng phát triển, để từ đây, câu chuyện của bạn không chỉ là của bạn nữa, mà nó có thể còn là niềm an ủi, sự động viên, hay là nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ khác. Rất cảm ơn mọi người đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của bản thân với một người xa lạ như mình. 


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

 

Bình luận