Posted in Văn học

Điểm qua vài quyển ngôn tình mình vừa đọc gần đây

Chắc cũng 2 năm rồi mình mới quay lại đọc ngôn tình. Thứ nhất là vì thời gian càng ngày càng eo hẹp, mình không thể đọc loạn như trước. Thứ hai là vì lớn tuổi rồi, gu đọc sách dần thay đổi. Giờ thì mình chịu không nổi cái kiểu nam nữ chính chưa hiểu gì nhau đã lao vào yêu. Tất nhiên đã là ngôn tình thì tác giả phải vẽ ra một thế giới màu hồng hơn bình thường, chưa kể mấy đoạn xôi thịt không cần thiết, lại còn mớ chi tiết vô lý nữa. Nhưng thôi đọc để giải trí, mình cũng không đòi hỏi quá nhiều, chỉ cần không quá phi logic, có thông điệp và chút chiều sâu tâm lý thì vẫn chấp nhận được.

Dạo trước đọc văn các tác gia lớn mệt não quá, nên mình mới tạm nghỉ một chút, tìm vài quyển ngôn tình ổn áp đọc chơi, nhân tiện lướt sơ bản gốc để xem có từ vựng nào hay không, sau đó đối chiếu cách mình hiểu với cách dịch của bạn Editor. Có vài quyển khá hay, đều HE cả, vì mình chưa khùng đến nổi tìm truyện an ủi tâm hồn mà xơi luôn SE vs BE.

Bài này mình sẽ không đi sâu vào cốt truyện và phân tích các chi tiết, mà chỉ đơn thuần là đề cử vài cuốn hay ho để các bạn đọc thử, điểm qua vài điểm cộng và điểm trừ ở mỗi tác phẩm. Và đặc biệt, mình sẽ cố hết sức để không spoil nội dung.

1. Trường Tương Tư – Đồng Hoa

Thể loại: Huyền huyễn, cổ đại, ngược tâm, ngọt nhẹ, HE

Quyển này thì 9 người 10 ý, đa phần đều đánh giá là nam chính khá mờ nhạt trước hai nam thứ. Mình đồng ý, nhưng không hoàn toàn. Có trách thì chỉ trách cách tác giả khắc hoạ hình tượng nhân vật hai nam thứ: một người mưu mô xảo quyệt – không từ thủ đoạn để có được thiên hạ và nữ chính, một người vừa chính vừa tà – tận trung với nước, lặng lẽ bảo vệ nữ chính. Còn anh nam chính lại là nhân tài giấu nghề, ôn nhu nho nhã, chưa kể lại có hôn ước với người khác rồi, thế nên so với hai nam thứ thì đúng là có phần yếu thế hơn, phải đến gần cuối truyện mới vớt vát lại.

Nhưng suy cho cùng, mình nghĩ nữ chính về với nam chính là hợp lý, vì ngoài tình yêu, chúng ta phải xét đến tính cách, quá trình trưởng thành và xuất thân của cả hai nữa. Trải qua nhiều chuyện như vậy, thứ mà nữ chính cần không phải là một tình yêu oanh oanh liệt liệt, giang sơn xã tắc, mà chỉ là một ngọn đèn ấm áp, một mái nhà giản đơn, và một người cùng cô đi đến hết đời. Những điều này, hai nam thứ không thể nào cho cô, bởi với họ thì nghĩa lớn còn quan trọng hơn. Nên là nam chính để dành cho nữ chính, hai nam phụ đành dành cho độc giả chúng ta, hí hí 😀

Nhìn chung thì tính cách của các nữ chính trong tiểu thuyết của Đồng Hoa có sự tương đồng khá lớn, chính là kiểu mạnh mẽ, không khuất phục trước số phận. Tuy là gu mình thích, nhưng nếu đọc đến quyển thứ 3 hay thứ 4 của Đồng Hoa, bản thân sẽ bất giác thốt lên: Ủa ủa, sao quen vậy ta? Nếu nhân vật A trong quyển tiểu thuyết trước đặt vào bối cảnh này chắc sẽ hành xử y chang vậy. Mà ở Trường Tương Tư thì rõ ràng nữ chính được kế thừa khá nhiều tính cách từ Ngọc Nhi trong Đại Mạc Dao, Nhược Hy trong Bộ Bộ Kinh Tâm, hay mẹ của nàng – nữ chính quyển Từng Thề Ước.

Tuy vậy, mình phải cảm ơn Đồng Hoa vì đã cho hai nhân vật chính một cái kết có hậu, bởi câu chuyện về cha mẹ nữ chính trong Từng Thề Ước kết thúc quá bi thảm. Hơn nữa, ở Trường Tương Tư không chỉ có mỗi tình yêu, mà còn đan xen đấu đá chính trị cùng triết lý nhân sinh. Lời thoại rẩt sâu sắc, tuyến nhân vật phụ khá thú vị, nên chung quy lại thì mình khá hài lòng.

Đọc thêm: Trường Tương Tư – Đồng Hoa | Trích dẫn ưa thích

Quyển này đang được chuyển thể thành phim. Nữ chính do Dương Tử thủ vai, còn nam chính thì tạm xác định là Trương Vãn Ý.

Đánh giá : 8.5/10

2. Đợi khi tôi có tội – Đinh Mặc

Thể loại: Hiện đại, trinh thám, nữ cảnh sát x trai hư bị mất trí nhớ, HE

Tiểu thuyết trinh thám của Đinh Mặc chưa bao giờ khiến mình thất vọng. Thực ra ấn tượng đầu tiên của mình khi đọc văn án đó là nghề nghiệp của nữ chính. À, nữ cảnh sát vừa thông minh vừa xinh đẹp, phải chăng sẽ na ná với Bạch Cẩm Hy/Tô Miên (nữ chính trong Truy Tìm Ký Ức, tác phẩm trước của Đinh Mặc)? Nhưng không, ngoài những đặc điểm trên, nữ chính Vưu Minh Hứa còn có chút bá đạo mà mình chỉ hay thấy ở các nhân vật nam.

Thành công lớn nhất của quyển này phải kể đến việc xây dựng hình tượng các nhân vật quá xuất sắc. Cũng giống như lầu 1 ở trên, truyện này có hai bạn nam phụ đỉnh của chóp. Một người ở phe chính nghĩa đội lốt vỏ bọc của một tên đểu cáng. Một người như nữ chính version 2 nhưng thậm chí còn tuyệt vời hơn. Xét về nhan sắc lẫn thực lực, hai người họ đều không thua kém nam chính. Nếu chỉ đọc tầm 2/3 truyện, có lẽ bạn vẫn sẽ tiếc hùi hụi vì nữ chính trót bỏ lỡ họ, hai người này với nữ chính quả là “đúng người nhưng sai thời điểm”. Phải đọc đến gần cuối thì bạn mới thấy được hết sức hút của nam chính, thân thế của anh ta, cũng như cách anh vượt lên số phận đã được an bày như thế nào. Với tính cách của nữ chính, kiểu người như nam chính, một thanh nam châm trái dấu hoàn toàn trái ngược với cô, mới thực sự là một mảnh ghép phù hợp.

Truyện có nhiều cú twist rất hay, các vụ án được lồng ghép vô cùng khéo léo. Án lồng trong án, âm mưu lồng trong âm mưu, đặc biệt là vụ án lùng ra tổ chức ma tuý cùng tổ chức sát thủ trả thù xã hội khiến mình không thể đoán được diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào. Truyện có vài câu thoại rất thấm, mình từng đôi lần chia sẻ trên blog rồi.

Tuy vậy, bộ này cũng có vài điểm trừ. Thứ nhất là viết dông viết dài, viết dai viết dại. Truyện cổ đại hay huyền huyễn có bối cảnh và hệ thống nhân vật phức tạp thì dài không nói, còn truyện hiện đại chỉ tầm 100 chương đổ lại thì đọc cũng oải rồi. Quyển này 348 chương, trời ạ, mình đọc muốn đui tới nơi luôn. Hơn nữa, nếu nhận xét một cách khách quan thì vụ án kế cuối mới là vụ án hay nhất, còn vụ án cuối cứ như thêm vào để vá những phần còn chưa rõ về thân thế của nam nữ chính. Cách tác giả để tổ chức sát thủ chết cũng lãng xẹt, động cơ gây án của trùm cuối chưa thật sự thuyết phục. Nhưng chung quy lại thì đây vẫn là một cuốn tiểu thuyết trinh thám đáng đọc nhé.

Đánh giá: 8/10

3. Vị khách lúc nữa đêm (Dạ lữ nhân) – Triệu Hi Chi

Thể loại: Xuyên không, hiện đại – dân quốc, nam luật sư x nữ pháp y, HE

Tình cờ coi trailer phim chuyển thể trên Weibo, thấy khá cuốn nên mình mới đi tìm truyện gốc để đọc. Nói đến phim thì mình đang khóc ròng vì dàn cast quá chi là ưa ý, nam nữ chính là Đặng Luân và Nghê Ni. Tuy nhiên, ai đu Cbiz chắc cũng biết, mấy ngày qua Đặng Luân bị vướng vào vụ thuế má khá căng, nên khả năng bộ này đắp chiếu vĩnh viễn là có thật 😥

Đây là lần đầu tiên mình đọc truyện của Triệu Hi Chi, cảm thấy rất ấn tượng về lối hành văn của tác giả này, viết rất chắc tay. Dư vị mà quyển này để lại trong mình là nhẹ nhàng, sâu sắc, nhưng đủ gay cấn và chân thực, và đặc biệt mang lại cảm giác chữa lành. Bạn hoàn toàn có thể coi đây là một tác phẩm văn học đáng đọc, chứ không phải là một quyển ngôn tình chỉ đọc để giải trí.

Truyện thành công tái hiện lại một Thượng Hải ở hai giai đoạn: Dân Quốc 1935 trong bom đạn chiến tranh Trung Nhật thời kỳ đầu – nơi nam chính ở, và xã hội hiện đại năm 2015 – nơi nữ chính đang sinh sống và làm việc. Sở dĩ truyện có tên là Vị khách lúc nửa đêm là vì cứ đúng 12h đêm, nam chính sẽ bất di bất giác xuyên đến căn trọ của nữ chính. Hai con người xa lạ ở hai thời đại khác nhau, vì năng lực kỳ lạ ấy mà dần bước vào cuộc sống của nhau. Truyện không có những tình huống oái ăm dở khóc dở cười như trong các tác phẩm ngôn tình xuyên không khác, bởi cả hai nhân vật chính đều có IQ cao, bình tĩnh và quyết đoán trong mọi việc.

Cách khắc hoạ hình tượng nhân vật cũng thú vị. Nếu nam chính để lại trong mình hình ảnh của một người luật sư ẩn nhẫn, bình tĩnh, bất chấp sự dè bỉu và phản đối của người thân để giúp đỡ gia đình, thì nữ chính trong thân phận bác sĩ pháp y lại là một cô nàng lạnh lùng, kiên cường, giỏi giang nhưng mãi bận lòng về cái chết của mẹ và những vết thương trong quá khứ. Tình cảm của họ đến rất tự nhiên. Không có những cái ôm nồng cháy hay những nụ hôn nồng nhiệt, mà nó tựa như dòng nước cứ từ từ thấm vào lòng người, khiến ta cảm nhận được họ đã chân thành và quan tâm đến nhau ra sao. Hơn nữa, đặt trong bối cảnh thời đại đầy biến cố nên truyện mang đậm hơi thở chiến tranh chứ không quá sa đà vào chuyện yêu đương.

Đánh giá: 9/10

4. Năm thanh xuân thứ hai mươi tám – Nhĩ Đông Thỏ Tử

Thể loại: Hiện đại, sủng ngọt, quân nhân x nghiên cứu sinh mảng tâm lý học, HE

Nhìn chung thì truyện Nhĩ Đông Thố Tử chỉ dừng lại ở mức khá, vẫn cần một chút gì đó nữa để thực sự đánh động được mình. Hình tượng các nam chính của tác giả này rất soái, khắc hoạ tính cách nhân vật cũng thú vị, nhưng về phần sự nghiệp thì mình thấy viết chưa tới. Nếu bạn muốn tìm vài quyển ngôn tình hiện đại không phi logic, cốt truyện có chiều sâu nhất định và hệ thống nhân vật có liên quan (nam chính bộ này cameo bộ kia), không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn, thì mình nghĩ truyện của tác giả này khá ổn.

Quay lại quyển này, hình tượng quân nhân của nam chính thì khỏi chê rồi. Đọc truyện mình dường như có thể mường tượng được một Lục Hoài Chinh rất men-lì, khi làm việc thì vô cùng nghiêm túc nhưng trong cuộc sống lại ngả ngớn lưu manh. Nói chung là một nam chính đầy mị lực, một mảnh ghép vừa vặn với nữ chính. Tuy tác giả có lý giải về hoàn cảnh sống, cũng như việc tại sao nữ chính EQ thấp, trước kia đã gặp những biến cố gì, nhưng tính cách của cô nàng thật sự không phải gu của mình: hơi yếu đuối và hay làm mình làm mẩy. Lần nào cũng là nam chính thu dọn tàn cuộc, được cái trong công việc lại khá quyết đoán và bình tĩnh. So với nữ chính thì mình lại thích bạn của cổ hơn. Đọc ngoại truyện về cặp phụ, tức bạn của nữ chính và bạn của nam chính, cười ẻ luôn.

Có lẽ vì đọc nhiều truyện về quân nhân rồi nên mình khá khó tính. Quyển này ổn, nhưng có lẽ vì lần đầu tiên tác giả viết theo motip này, không phải phong cách quen thuộc nên còn hơi non tay.

Đánh giá: 7/10

5. Mây đen gặp trăng sáng – Đinh Mặc

Thể loại: Hiện đại, trinh thám, du hành thời gian, HE

Trời ơi, quyển này hay ơi là hay. Bạn nào hứng thú với đề tài du hành thời gian thì nhất định đừng bỏ qua. Đợt trước mình mới coi xong Ngôi Sao Lấp Lánh, mãi chưa thoát ra được, may sao đọc được quyển này. Cốt truyện rất thú vị. Nam nữ chính vô tình bị cuốn vào một vòng thời gian luân hồi, trong khi nữ chính mơ mơ hồ hồ mất đi ký ức trong 1 năm, thì nam chính lại từ “tiền đồ rộng mở” thành “lưu lạc tứ xứ”, sự nghiệp người thân đều không còn. Họ tình cờ gặp lại sau 1 năm, phát hiện những hiện tượng dị thường trong cuộc sống của nhau nên cùng đi tìm lời giải cho bài toán mà số phận sắp đặt. Cả hai không ngừng trở về quá khứ, để rồi câu chuyện của họ lại giao nhau ở hiện tại.

Truyện mang màu sắc huyền huyễn nhưng được tác giả khéo léo lồng ghép thêm các vụ án, từ đó dẫn dắt độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, qua đó truyền tải được những thông điệp sâu sắc.

Cách viết của Đinh Mặc ở quyển này rất mới. Tác giả sử dụng ngôi thứ nhất, thay phiên nam nữ chính tự kể lại câu chuyện của mình. Người đọc được theo chân hai nhân vật chính, cùng họ trải qua mọi hỷ nộ ái ố, đứng trên góc nhìn của họ mà dõi theo tất cả những biến cố. Cách viết này không chỉ giúp mình theo sát được diễn biến tâm lý của từng nhân vật, mà còn khiến mọi chi tiết trở nên rõ ràng và rốt ráo. Ở quyển này, không có một nhân vật hay sự kiện nào là thừa thải cả, đến câu chuyện của tuyến nhân vật phụ cũng kịch tính. Một độc giả khó tính như mình cũng phải ngả mũ chào thua. Hình tượng nam nữ chính không chê được chỗ nào. Nam chính không bị buff quá tay như ở các tác phẩm trước. Ở truyện này, mọi thứ đều vừa vặn. Gần hết truyện rồi mà mình vẫn còn thót tim.

Bộ này đang được chuyển thể thành phim. Nam chính là Kim Hạn, nữ chính là Lý Nhất Đồng. Mình đang hóng xem lên phim sẽ như thế nào, vì truyện thực sự quá xuất sắc.

Đánh giá: 9/10

6. Trao em thế giới lý tưởng – Nhĩ Đông Thố Tử

Thể loại: Hiện đại, từ thanh xuân đến trưởng thành, HE

Nếu để mình đánh giá về độ hay trong hệ liệt do Nhĩ Đông Thố Tử viết, thì đứng đầu hẳn là Trao em thế giới lý tưởng, bởi vì hình tượng nam nữ chính Từ Yến Thời – Hướng Viên hết sức tuyệt vời. Đọc mà mình cứ vỗ đùi đen đét, kiểu: Trời ơi, đúng rồi, nam nữ chính phải thế này chứ. Lên Weibo còn thấy tạo cả siêu thoại cho nhân vật trong truyện, đến cả đứa bạn mình còn bảo Từ Yến Thời là nam chính ngôn tình No.1 trong lòng nó. 😀

Nói kỹ một chút, tại sao nam nữ chính lại thu hút đến như vậy? Nữ chính Hướng Viên khiến mình liên tưởng đến nhân vật Khúc Tiêu Tiêu trong Hoan Lạc Tụng, chính là kiểu học hành không ra gì, nhưng ăn chơi lại rất sành. Tuy là một cô tiểu thư phú nhị đại, vừa xinh đẹp, vừa năng động, 28 năm của cuộc đời chỉ có ăn – ngủ – chơi game, nhưng cô nàng cũng là người có bản lĩnh, nói được làm được. Lúc gia đình gặp biến cố liền tự mình đứng ra gánh vác.

Còn nam chính Từ Yến Thời vừa nghèo, vừa lạnh lùng, lại còn độc miệng. Có điều mình cực kỳ ấn tượng với cách anh ta đối đãi với bạn bè và người yêu, chính là kiểu nhìn thì tưởng EQ thấp nhưng thực ra lại cao vô địch. Nhân vật này trầm ổn, giỏi giang và kiên cường. Anh biết mình sinh ra đã kém may mắn, vốn là một con cá chép đen thùi lùi, nên việc gì cũng phải cố gắng nhiều hơn mọi người. Anh ta cũng là một người hào hiệp, có một hội bạn khá thú vị. Nhưng nói đi phải nói lại, hình tượng chàng trai IT này quá hoàn hảo, khiến mình có cảm giác không chân thực.

Truyện cũng điểm qua vài trò đấu đá chốn công sở, môi trường công nghệ cạnh tranh khốc liệt, cũng kích thích được chút nhiệt huyết và lý tưởng tuổi trẻ trong mình. Điểm duy nhất mình còn lấn cấn đó là: lý do gì khiến Từ Yến Thời thích Hướng Viên nhiều đến vậy? Đoạn thời gian cấp 3 và Đại học hai người có qua lại trên mạng với nhau, nhưng mình thấy khá mờ nhạt, chưa đủ thuyết phục. Nếu có cảm giác với nhau thì mới chỉ dừng lại ở mức có hảo cảm, hoặc là thích thôi. Lời kiến giải duy nhất có lẽ là vì họ vô tình làm chung công ty, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén? Hờ hờ 😐

Nghe bảo quyển này đang được chuyển thể thành phim, lấy tên là Ba Phần Dã, nam chính do Trương Bân Bân thủ vai, nữ chính do Ngô Thiến đóng. Mình khá mong chờ xem phim làm thế nào xử lý những phân đoạn tình cảm đó.

Đánh giá: 7.5/10


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận