Posted in Kinh nghiệm

Nếu có một mindset đúng, kiểu gì bạn cũng sẽ đạt được thứ mình muốn

Ngày xưa thời còn học cấp 3, mỗi khi học Toán, gặp mấy câu cuối cùng khó nhằn không giải ra, mình hay nghĩ rằng:

“Hừm, câu khó như này chỉ dành cho mấy bạn giỏi làm thôi. Dân đen như mình chỉ cần ráng được 8 hay 9 điểm gì đó là được, 10 điểm là quá xa vời.”

Ngày đó, mình luôn tin vì IQ bản thân có hạn nên chỉ làm được như vậy, có cố gắng cũng vô ích, chỉ tổ khiến bản thân nhụt chí. Có khi do mình học không đúng thầy cô nên không hiệu quả, hay mình không biết cuốn sách bí kíp nào đó nên không thể đạt điểm cao. Hoặc đơn giản vì mình chưa đủ chăm chỉ, trong khi bạn bè mình quá thông minh.

Đến tận năm lớp 12, trong lúc cả lớp ai cũng nháo nhào đi học thêm để luyện thi đại học, mình thì lại mua sách và đề về tự luyện. Điểm thi đại học của mình thì không cao, nhưng so ra thì hồi đó cũng không phải quá thấp.

Sau này nghĩ lại, mình mới nhận ra năng lực tự học mới là thứ khiến mình đi đường dài và phát triển nhanh nhất, chứ không phải học qua thầy cô trên lớp hay đi học thêm. Có thể vì khả năng tiếp thu của mình không nhanh bằng các bạn khác, nên mình phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để tự nghiền ngẫm và thẩm thấu theo cách của mình. Mình cũng thích ngồi lì trong khoảng thời gian dài để đào sâu một vấn đề và tìm nhiều cách giải khác nhau. Tuy nhiên, khi đi học thêm, mình bị áp đặt theo một lối tư duy và phải cố gắng để bắt kịp theo hướng giải đó, về đến nhà thì mình chỉ học thuộc và rập khuôn áp dụng theo. Vậy nên suốt một thời gian dài, ngoài trừ Hoá là môn chuyên, mình tốn một đống tiền đi học thêm Toán và Lý nhưng kết quả học tập chỉ ở mức tạm.

Chính nhờ những tháng ngày học qua Internet và mua sách chuyên đề về cày, mình mới nhận ra được thì ra tự học nó vui như vậy. Mình làm chủ toàn bộ quá trình và hoàn toàn quyết định việc mình nên học lúc nào, học ở đâu, học như thế nào. Môn Toán và Vật Lý của mình dần tiến bộ, và từ đó mình biết được một trong những điểm mạnh của bản thân, đó là khả năng tự mò mẫm và học những thứ mới.

Thời đại học, nhờ kỹ năng này nên dù không đi học thường xuyên trên trường, mình vẫn có cách để đạt điểm cao trong các bài thuyết trình hay thi cuối kỳ, đơn giản là vì mình biết làm thế nào để khiến bài làm của mình đi theo đúng hướng thầy cô muốn, cũng như học môn đó như thế nào cho hiệu quả (riêng Mac Lenin và Tư tưởng HCM thì mình chào thua vì ghét).

Đến bây giờ khi chuyển sang một ngành khác, phải học lại từ đầu, mình vẫn tiếp tục lôi cái kỹ năng tự học ra để cứu cánh bản thân.

Từng là một đứa sợ Toán nên đi học Marketing, đến giờ phải ngồi học lại những bài toán rất căn bản, làm công việc đòi hỏi mình phải tính toán mỗi ngày, đôi lúc mình cũng không tin đó là sự thật. Nếu là mình của 5 hay 6 năm trước, chỉ nghĩ thôi cũng thấy đáng sợ rồi chứ đừng nói làm. Nhưng:

Nếu có một mindset đúng, kiểu gì bạn cũng sẽ đạt được thứ mình muốn.

Gặp những bài toán khó như ngày xưa, thay vì cho rằng đây là thứ không dành cho kẻ-như-mình, mình sẽ nghĩ là sẽ cần nhiều thời gian để tìm và hiểu nó, nhưng miễn là mình tiếp tục đọc và học, mình sẽ làm được. Nếu học trong sách chưa hiểu thì sẽ search nhiều trang web khác để đọc. Đọc trang này thấy hướng tiếp cận khó hiểu thì đọc trang khác. Đọc xong thấy chưa đủ thấm thì coi tutorials trên Youtube xem người ta cho ví dụ với giải thích kiểu gì. Muốn đào sâu thêm thì đăng ký luôn cái khoá học để tiếp tục học. Sau khi hiểu vấn đề rồi thì thực hành, tự tóm tắt lại bằng cách hiểu và ngôn ngữ của mình. Nếu tốt tính thì có thể share với bạn bè hoặc dạy lại họ, còn không thì đi comment dạo trên các diễn đàn tự học. Cứ đảo qua đảo lại, rà đi ra lại như vậy, mình không tin là mình không làm được.

Hôm vừa rồi mình có coi một video của Ken Jee trên Youtube. Trong video đó, Ken có chia sẻ làm thế nào từ một học sinh học rất tệ môn Toán, xà quần với nhiều lĩnh vực khác nhau, để rồi cuối cùng trở thành Data Scientist. Một trong những cách mà Ken thường làm đó là: Positive Self-talk, hay nói một cách khác, là tự nói chuyện với bản thân và huấn luyện não mình để có một Growth Mindset.

Não của tụi mình rất kỳ lạ, nếu thường xuyên nói chuyện tiêu cực thì nó sẽ nghe theo và tin mọi thứ chính là vậy. Nhưng chỉ cần thay đổi góc nhìn, tin tưởng là mình có thể làm được, thì não bộ sẽ thôi thúc bạn tiếp tục học hỏi, tìm hiểu, tự nhiên sẽ có động lực để tiếp tục.

Vì vậy, khi gặp một vấn đề khó nhằn, hãy tự trò chuyện và trấn an bản thân. Sau đó, dùng hết tất cả kỹ năng hay khả năng mà bạn có để lần mò và tìm cách giải quyết nó. Tin mình đi, rồi sẽ có lúc bạn nhìn lại hoặc đọc lại những thứ bản thân đã làm và không tin vào mắt mình. Wow, is that me?

“Learning will always be a journey. If you become a learner and you find a way to enjoy the process, you’ll become successful in almost everything that you do.” – Ken Jee

Học tập là một chặng đường dài. Nếu như bạn biết tận hưởng quá trình và tiếp tục nỗ lực, rồi bạn sẽ đạt thứ mình muốn thôi.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

One thought on “Nếu có một mindset đúng, kiểu gì bạn cũng sẽ đạt được thứ mình muốn

  1. Em cũng có suy nghĩ y như chị hồi đó vậy. Em cũng rất thích tự học từ lâu rồi và em cũng rất thích như thế. Chỉ là em vẫn phải đi học thêm, chị có thể chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này được không ạ :((

Bình luận