Posted in Điện ảnh

[Review] Lovestruck in The City – Tình yêu chốn đô thị

Kể ra thì Lovestruck In The City là bộ phim Hàn thứ 5 hay thứ 6 gì đó mình coi vì tình cờ nghe nhạc phim trên Youtube. Thời lượng phim khá ngắn, chỉ 16 tập, mỗi tập tầm 35 phút nên mình chỉ mất 2 ngày là cày xong. Dù vậy, mình nghĩ phim đã làm rất tốt trong việc kể những câu chuyện tình yêu đô thị của người trẻ dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Là phim, hay chương trình giải trí?

Ở vài tập đầu, có thể bạn sẽ thấy khá khó chịu vì các nhân vật cứ liên tục hướng vào máy quay nói chuyện một mình, cảm giác cứ như đang quay một chương trình truyền hình thực tế, chứ chẳng phải một bộ phim. Nhưng sau vài tập, khi dần quen với format này, bạn sẽ thấy cách kể chuyện như vậy cực kỳ gần gũi và chân thực. Mỗi nhân vật có một lối sống, suy nghĩ và cách nhìn nhận riêng về tình yêu. Hình thức phỏng vấn cá nhân như vậy khiến người coi có thể đứng trên quan điểm của mỗi nhân vật mà nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đồng thời có thể đi sâu vào diễn biến tâm lý và cảm xúc của họ.

Phim có 3 cặp: cặp nam nữ chính và 2 cặp phụ khác. Nữ chính (Lee Eun O, do Kim Ji Won thủ vai) ở chung nhà với 2 người bạn (1 nam và 1 nữ), mỗi người trong bọn họ đều có một chuyện tình riêng. Nam chính (Park Jae Won, do Ji Chang Wook thủ vai) là anh họ của bạn trai người bạn nữ ở cùng trọ với nữ chính. Ngoài 3 cặp chiếm đa phần thời lượng của bộ phim kia, ở tập cuối còn xuất hiện thêm một cặp nữa. Các cặp này đều quen nhau và dây mơ rễ má trong mối quan hệ xã hội, nên khi coi phim bạn sẽ thấy giống như coi một lát cắt của cuộc sống thường nhật vậy.

Làm sao có thể yêu người khác khi không biết yêu lấy chính mình?

Coi Lovestruck In The City, mình khá đồng cảm với nữ chính. Thực ra ở vài tập đầu, mình thấy rất ức chế vì cô khá ích kỷ và cư xử có phần…kì quái. Cô gặp gỡ và kết hôn với nam chính trên đảo Yang Yang. Khi đó tên cô là Yoon Seon A, một người rất rực rỡ, thẳng thắn, có phần ngông cuồng và nổi loạn. Chính vẻ ngoài và cá tính như vậy đã khiến nam chính Park Jae Won đổ như điếu. Nhưng, đến khi về lại Seoul thì cô như biến thành một người khác. Tên thật của cô là Lee Eun O. Cô thất hẹn với Jae Won, cuỗm luôn mớ máy ảnh và phim mà anh để lại, hoàn toàn biến mất khỏi cuộc sống của anh. Eun O dù biết Jae Won là anh họ của người bạn trai bạn nữ cùng phòng nhưng vẫn trốn tránh và khép lòng.

Lovestruck in the city
“Cô ấy rực rỡ thật đấy.” – Park Jae Won

Coi đến phần sau của phim, hiểu rõ hoàn cảnh của nữ chính, mình mới biết tại sao cô lại cư xử một cách lạ lùng như vậy. Vì chán ghét bản thân ngày trước, một Lee Eun O bị bạn trai cắm sừng mình, một Lee Eun O bị công ty từ chối vào làm chỉ vì quá bình thường và tẻ nhạt, một Lee Eun O gọi cho mẹ trong đêm nhưng không dám nức nở qua điện thoại, một Lee Eun O hai tay hai chiếc va li không biết đi về đâu, bèn chạy trốn đến đảo Yang Yang, thử sống hết mình một lần với thân phận Yoon Seon A. Nhưng khi trở lại Seoul, cô không muốn Jae Won biết mình chính là một Lee Eun O thảm hại như vậy, không muốn bạn bè ở cùng trọ biết rằng mình đã đáng thương như thế nào, nên đành chôn vùi đoạn hồi ức vui vẻ khi còn trên đảo. Cứ coi như Jae Won như mảnh ký ức đẹp đẽ nhất trong những ngày hè trên bãi biển đầy nắng vậy.

Ở Lee Eun O, mình như thấy đâu đó bản thân mình trong những ngày đầu mới rời Đà Nẵng vào Sài Gòn. Không biết mình là ai, chán ghét mình của trước đây, một người hiền lành, nhút nhát, và tẻ nhạt, không biết đối diện với thế giới này thế nào, thật thảm hại. Mình của khi ấy, nếu là Eun O, cũng sẽ không thể mở lòng mà yêu đối phương được. Khi không tìm thấy bản thân, không biết cách yêu lấy chính mình, thì chúng ta lấy tư cách gì để nói tiếng yêu?

Ngay cả khi sau này, khi mối quan hệ của Eun O và Jae Won có phần hoà hoãn, Eun O vẫn thú nhận rằng chưa rõ bản thân mình là ai: một Eun O hiền lành của ngày xưa, một Yoon Seon A có phần hoang dại, hay là Eun O thẳng thắn và nóng tính như hiện tại. Mình thấy rất cảm động khi Jae Won cũng như những người bạn trọ của Eun O đã thông cảm và thấu hiểu cho cái khó của cô. Dù là ai thì đó cũng là Eun O mà họ yêu quý, và họ sẵn sàng ở bên cạnh cô, cùng cô tìm lại bản thân.

Thế nên, mình nghĩ mỗi con người qua từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời có thể có những biến chuyển về tính cách và thay đổi về ngoại hình, nhưng dù thế nào, chúng ta hãy nhìn nhận nó như một phần của bản thân, dũng cảm đối diện với những thương tổn trong quá khứ.

Làm sao có thể quên đi một mối tình khi không hiểu lý do chia xa?

Đoạn đầu phim, bạn có thể thấy rõ, nam chính Park Jae Won gần như phát điên vì không tìm được Yoon Seon A, không hiểu vì sao mình lại bị bỏ rơi. Anh vẫn còn yêu cô, nhớ đến cô, và thậm chí vẫn còn đeo nhẫn cưới. Thực ra đứng trên góc độ của Jae Won để nhìn nhận sự việc, những gì Eun O làm quá quắt thật. Rõ ràng đã hẹn gặp lại nhau khi về Seoul, thậm chí đã kết hôn với nhau, kết quả là cô biến mất và chỉ để lại tin nhắn thoại bảo đừng chờ nữa, rồi “cướp” luôn chỗ máy ảnh của anh không trả lại luôn. Đến khi gặp lại thì đùng cái phát hiện cô không phải là Yoon Seon A, mà là một cô gái có gương mặt của Yoon Seon A nhưng lại tên Lee Eun O.

Có một đoạn thoại khiến mình cực kỳ ấn tượng với nhân vật Park Jae Won, đại ý là: Nếu như lúc Jae Won phát hiện Eun O nói dối, cô cũng ôm lấy anh như trước đây, thì có lẽ anh sẽ tha thứ. Nhưng không, cô chỉ muốn trả lại chỗ máy ảnh và cắt đứt mọi quan hệ. Điều đó khiến anh vô cùng tức giận, thậm chí quăng luôn nhẫn xuống sông.

Nếu cô ấy ôm tôi như trước đây, tôi sẽ tha thứ tất cả.

Khi coi mình cũng có đọc bình luận của các bạn khác. Một số bạn bảo là không hiểu nỗi tại sao Jae Won lại cố chấp như vậy, bỏ quách nữ chính cho rồi, dù gì cũng hơn 1 năm trôi qua. Trong phim có một đoạn Jae Won gọi điện thoại cho Eun O, anh nói, dù chỉ có 2 tháng ngắn ngủi ở bên nhau, nhưng tình cảm của anh rất chân thành. Thử nghĩ, nếu như một người thân đầy ánh sáng bước vào cuộc sống của bạn, cùng bạn trải qua một quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ, rồi bất thình lình biến mất không vết tích, liệu bạn có thể quên được người ấy không? Có canh cánh trong lòng không? Mình nghĩ là có.

 

“Điều hối tiếc lớn nhất chính là, khoảnh khắc khi người muốn rời đi, chúng ta lại chẳng thể gặp mặt để nói rõ mọi chuyện. Nếu có thể, thì chỉ cần một cái ôm thôi cũng đủ để giải quyết tất cả. Nhưng cuối cùng lại chẳng có bất cứ lời giải thích nào được nói ra, cứ vậy tựa như đã trở thành những người xa lạ trong cuộc đời nhau.” 

Sở dĩ Jae Won vẫn đau đáu nhìn về mối tình này là vì anh không tài nào lý giải nỗi vì sao Yoon Seon A lại biến mất như vậy. Cảnh Jae Won đứng bên chỗ hẹn nhìn tuyết rơi và nhớ lại những hồi ức đẹp đẽ của mùa hè năm ấy đau lòng thật sự.

Tại sao bộ phim lại cuốn hút mình?

Nói thật là 2 tập đầu, vì chưa quen format phỏng vấn, đặc biệt là cách các nhân vật nói như thể chửi vào mặt khán giả, mình không mấy ấn tượng về phim, chỉ đơn giản là thích màu phim và 2 diễn viên chính nên tiếp tục coi. Càng coi thì mình thấy phim khá thu hút. Phim chỉ ra những góc nhìn khá hay về tình yêu từ hai phía nam và nữ. Ví dụ như, giữa nam với nữ liệu có tồn tại tình bạn không, chuyện “mây mưa” của các bạn diễn ra như thế nào, bạn có ngại khi nói điều đó không, bạn đã chia tay với người yêu cũ như thế nào…v.v. Câu chuyện của các nhân vật phụ cũng rất thú vị.

2 diễn viên chính (Kim Ji Won và Ji Chang Wook) diễn tròn vai, đặc biệt là lối diễn bằng mắt đầy cảm xúc. Kim Ji Won tách bạch rõ ràng được 3 giai đoạn của nhân vật Lee Eun O: khi còn là một Lee Eun O hiền lành, khi trở thành một Yoon Seon A rực rỡ, và trở lại thân phận Lee Eun O nhưng nóng tính và bốc đồng hơn. Còn Ji Chang Wook thì mình thấy diễn mấy cảnh phẫn nộ khá buồn cười, được cái chemistry với bạn diễn công nhận ổn.

Phim có lồng ghép những chi tiết hài hước vào cũng không quá căng thẳng và đau buồn, coi giải trí cũng tốt. Nhạc phim hơi bị hay, đặc biệt là bài OST part 3: Love and Pain – Kim Su Hyun.

Đánh giá: 7.5/10.


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

2 thoughts on “[Review] Lovestruck in The City – Tình yêu chốn đô thị

  1. Tình cờ đọc được bài review của bạn, rất giống với cảm xúc của mình khi xem phim, mình đang định xem thêm lần nữa đây vì đã coi xong 2 ngày nhưng cảm xúc về cp9 vẫn còn đau đáu trong lòng mình. Dù có người chê phim nhưng đối với mình, TYCĐT thật sự chạm vào trái tim mình. Cảm ơn rất nhiều về bài review của bạn.

Bình luận