Posted in Tản mạn

Ý nghĩa thật sự của du lịch

Với bạn du lịch là gì?

Nhiều năm về trước, mình từng là một kẻ du lịch vô cùng nông cạn. Mình ngốc đến nỗi chỉ đi đến những nơi mà mình muốn check-in, chụp vài tấm hình xinh xắn rồi đăng lên mạng xã hội, như một cách để chứng minh rằng bản thân thật cool, còn trẻ mà đã đi qua rất nhiều nơi. Chính vì đi với tâm thái như vậy, mình đã bỏ qua rất nhiều phong cảnh đẹp và câu chuyện hay.

Kì thực, sau mỗi chuyến đi, cảnh sắc đẹp nhất trong lòng mình chẳng phải là những tấm hình lung linh mà mình đăng, mà là câu chuyện gắn liền với nó. Đó là những ngày vật vã đuổi theo một chuyến tàu, những trải nghiệm kinh hoàng mà mỗi lần nhớ lại vẫn hoảng hốt, những bài học khiến mình cười ra nước mắt, những trò hề của lũ bạn đi cùng, nỗi ấm ức và cả sự mãn nguyện sau mỗi nơi đặt chân đến. Và hơn cả, là ngắm nhìn thế giới và lắng nghe những câu chuyện của những người mình gặp, đắm mình vào không gian và bản sắc của mỗi nơi mình từng đi qua, để từ đó mở mang tầm mắt và học cách trưởng thành.

Mình không có ý chê trách những bạn thích chụp ảnh. Những bức ảnh đẹp với mình đều đáng trân quý, bởi ảnh là phương thức tuyệt vời để lưu giữ hồi ức và kỉ niệm của một chuyến đi. Nhưng đừng đi chỉ để check-in và chụp những bức ảnh đẹp, hãy đi với một cái đầu mở, làm quen với những người bạn mới, thưởng thức món ăn bản địa, quan sát những chuyện động dù chỉ là nhỏ nhất, và đừng quên ghi lại những điều bạn học được trong chuyến đi. Bởi những bức ảnh đẹp có thể mất đi, nhưng những câu chuyện hay thì mãi mãi trường tồn.

Cuối cùng mình chỉ muốn nói rằng, thực ra, mỗi một việc chúng ta làm đều có lý do, đâu cần phải lên tiếng giải thích hay chứng tỏ với ai. Người hiểu sẽ tự hiểu, kẻ không muốn hiểu thì sẽ chẳng bao giờ chịu hiểu.

Nếu muốn đi thì hãy cứ đi theo cách bạn thích, bạn nhé!


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận