Posted in Kinh nghiệm

Những điều mình học được trong giai đoạn khủng hoảng tuổi 25

Dưới đây là 10 bài học mình đúc rút được trong những ngày hoang mang lạc lối nhất ở tuổi 25 – những điều mình ước mình biết được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

(1)

Cơ hội luôn đến khi bạn chưa sẵn sàng. Thay vì đợi đến khi kiến thức và kỹ năng hoàn thiện, cứ xông xả vào làm đi, thiếu gì bổ sung sau. Thời điểm thích hợp nhất chính là HIỆN TẠI. Đôi khi, điều ngăn cản bạn có được thứ bạn ưa thích không phải là kinh nghiệm, mà là thái độ. Đừng để cơ hội vụt qua rồi mới hối tiếc.

(2)

Lý do mà bạn biết rất nhiều, nhưng không đặc biệt giỏi ở một thứ là vì không chịu DẤN THÂN. Bạn không thể biết mình giỏi hay hợp một thứ gì đó nếu không làm hết sức. Sau khi bị hành cho ra ngô ra khoai, cho lên bờ xuống ruộng, bạn vẫn muốn tiếp tục làm, vậy thì bạn đã tìm được đam mê rồi đó. Thế nên, làm việc gì cũng vậy, phải kiên nhẫn!

(3)

Bạn nghĩ bản thân bạn thế nào thì bạn sẽ trở thành người thế ấy. Bạn nghĩ bạn không có năng lực, vậy thì bạn sẽ hành động y hệt một kẻ không có năng lực. Nhưng nếu bạn nghĩ bạn có thể trở thành người có năng lực, và bạn không cam tâm tiếp tục làm một kẻ không có năng lực, vậy thì bạn sẽ tìm mọi cách để trở thành một người có năng lực thực sự. Khác biệt giữa người với người nằm ở SUY NGHĨ. Bạn phải tin là mình có khả năng, thì bạn mới thay đổi được cuộc chơi. Còn khả năng nằm ở đâu, hãy quay lại ngồi phân tích bản thân và những gì bạn đã làm.

(4)

Nếu bạn không hiểu bản thân, hoặc là bạn sẽ mãi lênh đênh vô định, hoặc là bạn sẽ mặc xác người khác kéo mình đi. Để hiểu bản thân, hãy ngồi xuống bình tĩnh tự đặt câu hỏi trước mỗi hành động của mình, tự bóc tách cảm xúc của bản thân và phân tích nó như khi bạn đi review một cuốn phim hay phân tích một bài thơ vậy. Ví dụ:
– Vì sao mình muốn làm hài lòng người khác?
– Điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình là gì?
– Có chuyện gì khiến mình cảm thấy “không làm được thì khi chết sẽ tiếc nuối”?
– Điều gì khiến mình cảm thấy vui vẻ?
– Cuộc sống hạnh phúc là cuộc sống như thế nào?
– Có phải mình đang tức giận không? Lý do gì khiến mình tức giận?
– Có phải mình đang ganh tị với người khác không? Vì sao mình phải ganh tị với họ?
– Giới hạn của mình nằm ở đâu?

Ai sống ở đời cũng sẽ trải qua một hoặc một vài lần lạc lối, chỉ cần bạn hiểu bản thân thì bạn sẽ biết cách để tự định hướng lại cuộc đời. Việc hồi tưởng và phân tích nên được làm hằng ngày, chứ không phải đợi đến khi lạc lối rồi mới làm.

(5)

Bạn có thể tham khảo con đường của người khác, nhưng không nên và cũng không thể bắt chước được 100%. Mỗi người có hoàn cảnh sống, nguồn lực và tố chất riêng. Họ làm được, không có nghĩa là bạn cũng làm được. Nhưng họ không làm được, không có nghĩa là bạn cũng không làm được. Được hay không được, bạn phải tự xem năng lực và quyết tâm của mình tới đâu. Không phải chỉ có người thành công mới có lối đi riêng, mà mỗi người sống trên đời này đều có lối đi riêng. Cứ so sánh mình với người khác, không quay lại xem bản thân thế nào thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ, mãi làm lại từ đầu, mãi chạy theo người ta.

(6)

Để học giỏi hay để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó chỉ cần 2 thứ: đúng phương pháp và lòng kiên trì. Muốn tìm được phương pháp đúng, bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm đi trước hoặc dùng Internet tham khảo, sau đó chọn một cái và làm tới. Đừng tốn quá nhiều thời gian lựa chọn phương pháp tốt nhất, vì kiểu gì nó cũng loạn xì ngầu lúc đầu cả thôi. Trong quá trình làm, bạn từ từ điều chỉnh lại cho phù hợp với bản thân là được. Còn kiên trì thì phải xem bạn có đủ ưa thích hay đam mê với nó không, hoặc là mục tiêu của bạn đã đủ rõ ràng hay chưa.

Đọc thêm: Nếu có một mindset đúng, kiểu gì bạn cũng sẽ đạt được thứ mình muốn

(7)

Để lắng nghe được tiếng nói nơi nội tâm (inner voice), có 3 việc bạn cần làm:
– Dừng cho những thứ nhiễu loạn vào đầu: tắt hết thông báo mạng xã hội và giảm thời gian sử dụng điện thoại lại. Ban đầu bạn có thể chưa quen, thấy hơi cô đơn vì không có người nói chuyện, vì bạn đã quen vài phút vào check Facebook rồi. Nhưng dần dần bạn sẽ thấy cuộc sống yên bình và đẹp lên rất nhiều. Bạn tập trung hơn và “bỗng nhiên” thấy có nhiều thời gian để làm những việc có ích hơn.

– Nạp thêm những điều hữu ích vào đầu: Sách, phim và nhạc (có chọn lọc) là những thứ mình nghĩ bạn có thể cân nhắc. Ít ra thì bạn có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn thông tin này ở một mức độ nào đó. Nếu bạn biết ngoại ngữ, đây là một kho tàng kiến thức khổng lồ mà bạn tha hồ lựa chọn.

Ngoài ra, thay vì tha quá nhiều thứ tạp nham vào đầu, bạn nên tập trung vào chiều sâu hơn là chiều rộng. Ví dụ, nghe 1 bài hát mà phân tích được ca từ và ý nghĩa của nó, đọc 1 cuốn sách rồi ngồi xuống viết ra những điều mình học được, coi 1 bộ phim rồi ngồi xuống review đôi ba dòng. Có thể bạn viết không hay, nhưng sau này đọc lại bạn sẽ nhận ra được rất nhiều điều thú vị về bản thân. Nếu bạn ngại viết, có thể ngẫm nghĩ chút rồi thu âm lại lời nói của bạn cũng được, hoặc xịn thì lập luôn một kênh Youtube. Ngày xưa mình đã tự luyện nói tiếng Anh bằng cách này.

– Loại bỏ những thứ nhiễu loạn ra khỏi đầu: Giảm thời gian tiếp xúc với những người toxic xuống mức tối thiểu. Bỏ ngay thói quen hóng drama trên mạng xã hội và đọc các trang báo lá cải, tập trung vào thế giới nội tại của mình nhiều hơn. Lướt Facebook nhiều chỉ tổ khiến bạn ganh tị với bè bạn và khiến thế giới của bạn càng trở nên bi quan.

Đọc thêm: Thế giới này thực quá ồn

(8)

Nghe lời khuyên của người khác một cách có chọn lọc. Đa phần khi cho bạn lời khuyên, người ta sẽ đứng trên góc nhìn và trải nghiệm cá nhân của họ mà nói, dù có lý đến mấy thì nó đều mang tính chủ quan. Vì vậy, nghe họ nói xong bạn phải ngẫm nghĩ lại: Có hợp lý không? Mình có đúng vậy không? Mình có áp dụng được không? Đó là lý do vì sao mình luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân. Khi bạn hiểu bản thân, nghe lời khuyên của người khác thì bạn sẽ biết cái nào áp dụng được, cái nào không áp dụng được. Còn nếu không, 9 người 10 ý, mình chắc chắn là bạn sẽ loạn trong mớ lời khuyên từ mọi người luôn.

(9)

Một mình không đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Thời cấp ba và đại học, mình cũng từng buồn bã tủi thân, trách móc ông trời vì sao lại không có nhiều bạn bè, không có người yêu mến tán tỉnh. Sau này mình mới nhận ra, giá trị của mình không đến từ việc có bao nhiêu người thích mình, bao nhiêu followers, bao nhiêu bạn bè (vì mình chẳng phải nghệ sĩ hay KOLs), mà đến từ chính bản thân mình. Mình có vui không, mình hạnh phúc không, mỗi ngày mình học được những gì, mình giúp đỡ được bao nhiêu người, mình đóng góp được giá trị gì cho xã hội mới quan trọng. Mình đã từng đi đàn đúm hội hè với rất nhiều người, mở rộng quan hệ các kiểu, nhưng sau khi về nhà, tất cả những gì mình nhận được chỉ là sự TRỐNG RỖNG. Mình hối hận và mình thà ở một mình còn hơn. Vậy nên, hãy tranh thủ thời gian ở một mình mà đầu tư cho bản thân và làm những điều bạn thích. Hãy nhớ, nếu bạn không biết yêu bản thân, thì sẽ không ai yêu lấy bạn.

Đọc thêm : Vẫn một mình, nhưng mình khác trước rồi sao?

(10)

Vẻ đẹp của cuộc sống nằm ở chỗ “không biết trước được”. Chính vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp, bạn mới phải xông xả đi về phía trước, thử cái này làm cái nọ để thấu hiểu bản thân, gặp gỡ nhiều người và dần mở mang nhân sinh quan. Nếu chuyện gì cũng rõ ràng mười mươi, vậy thì cuộc sống còn gì thú vị nữa? Thay vì suy nghĩ rằng quãng thời gian lạc lối đó là bi kịch trong những năm tháng tuổi 20, hãy coi giai đoạn đó như một cơ hội mà ông trời cho bạn để dừng lại, ngẫm nghĩ về những gì mình đã làm được và trù tính cho tương lai. Chậm một chút cũng không sao, dù gì thì bạn vẫn còn rất nhiều năm về sau để sống và cống hiến hết mình. Hãy thầm cảm ơn vì bạn lạc lối khi còn trẻ, chứ đợi đến 40-50, tóc đã hai màu, đã lập gia đình, lúc đó sẽ vất vả hơn rất nhiều. Vậy nên, cố lên nhé!

Đọc thêm: Đâu mới là phương hướng đúng đắn


Góc nhỏ của Annie là blog phi lợi nhuận, miễn phí cho tất cả bạn đọc và không chạy quảng cáo. Sự ủng hộ của bạn là điều không thể thiếu giúp blog tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể ủng hộ cho blog tại ĐÂY nhé! ^^

Bình luận